Chủ tịch nước gửi Điện nhân Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Nhà nước và nhân dân Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ và đoàn kết với nhân dân Palestine trong sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa.

Một tù nhân Palestine đoàn tụ cùng người thân tại thành phố Ramallah, Bờ Tây sau khi được Israel trả tự do, ngày 28/11/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một tù nhân Palestine đoàn tụ cùng người thân tại thành phố Ramallah, Bờ Tây sau khi được Israel trả tự do, ngày 28/11/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhân Ngày Quốc tế Đoàn kết với Nhân dân Palestine của Liên hợp quốc (29/11), ngày 29/11/2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi Điện đến Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Chủ tịch Ủy ban của Liên hợp quốc về Thực thi các quyền bất khả xâm phạm của nhân dân Palestine Cheikh Niang, Tổng thống Nhà nước Palestine Mahmoud Abbas, khẳng định Nhà nước và nhân dân Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ và đoàn kết với nhân dân Palestine trong sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa; sẵn sàng tham gia các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế thúc đẩy đối thoại và hỗ trợ nhân đạo cho người dân tại vùng xảy ra xung đột, góp phần đảm bảo hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine được Liên hợp quốc tuyên bố và kỷ niệm vào ngày 29/11 hằng năm kể từ năm 1978.

Ngày 29/11 cũng có ý nghĩa quan trọng đối với người dân Palestine, vì vào ngày này năm 1947, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Kế hoạch Phân vùng lãnh thổ Palestine (Nghị quyết 181) ủng hộ việc thành lập một nhà nước Arab và một nhà nước Do Thái trên vùng đất Palestine lịch sử.

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine vẫn chưa kết thúc, dù hai bên mới đây đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời và trao đổi con tin./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục