Chu tich Quoc hoi du Ngay hoi Dai doan ket toan dan toc tai Thai Binh hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn với nhân dân thôn Nam Ô Trình. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chiều 17/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Nam Ô Trình, xã Thụy Trình, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Tham dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn. Các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên; lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, lãnh đạo tỉnh Thái Bình cùng tham dự.

Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận của thôn và đại diện nhân dân thôn Nam Ô Trình Nguyễn Trường Thắng đã báo cáo kết quả 1 năm thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

Ông Nguyễn Văn Dành, đại diện nhân dân thôn Nam Ô Trình, chia sẻ bản thân ông cùng với gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; vận động người thân, nhân dân trong thôn đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, tự nguyện đóng góp tiền, hiến đất, mở đường, ngày công lao động, tham gia góp ý kiến vào quy hoạch, kế hoạch của địa phương thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, góp phần để xã Thuỵ Trình đạt chuẩn Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2014...

Trong không khí vui tươi của ngày hội, bày tỏ vui mừng về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Nam Ô Trình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chân thành cảm ơn về những tình cảm và sự đón tiếp nồng nhiệt của bà con nhân dân trong thôn đã dành cho Đoàn công tác.

Chủ tịch Quốc hội chúc lãnh đạo, nhân dân thôn Nam Ô Trình, xã Thụy Trình lời chúc sức khỏe, chúc ngày hội đoàn kết và thành công.

Nhấn mạnh “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” là hình thức sinh hoạt cộng đồng, là nét đẹp văn hóa, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh đây cũng là dịp để đánh giá việc thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua tại cơ sở và cũng là dịp để biểu dương, tôn vinh những tập thể, gia đình và cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng khu dân cư đoàn kết, cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa và nông thôn mới...

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ xúc động khi về lại Thái Bình - quê hương giàu truyền thống đấu tranh cách mạng, nơi hậu phương lớn cho tiền tuyến miền Nam với phong trào “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người,” “Năm tấn thóc để góp phần đánh Mỹ”; đồng thời vui mừng chứng kiến những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực mà đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã đạt được trong thời gian qua.

Chia sẻ cảm nhận khi quan sát dọc đường từ trung tâm thành phố Thái Bình về tới thôn Nam Ô Trình, huyện Thái Thụy, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét trên các tuyến đường làng, đến ngõ xóm, các công trình văn hóa, trường học, nhà cửa của nhân dân đều khang trang, cảnh quan môi trường sạch đẹp, nhiều cây xanh bao phủ...

Đặc biệt, khi chứng kiến không khí vui tươi, phấn khởi, thưởng thức các tiết mục văn nghệ, những làn điều chèo quê hương do chính những người dân của thôn Nam Ô Trình biểu diễn, Chủ tịch Quốc hội đã bày tỏ sự xúc động khi cảm nhận được tình đoàn kết gắn bó, cuộc sống hạnh phúc, ấm no của nhân dân nơi đây.

Qua nghe báo cáo của khu dân cư và phát biểu của đại diện các gia đình, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của thôn Nam Ô Trình trong xây dựng nông thôn mới. Thôn đã duy trì tốt hoạt động của chi bộ Đảng, với 32 đảng viên, các tổ chức đoàn thể quần chúng hoạt động tích cực và có 11 tổ tự quản.

Bà con đã quan tâm áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất thâm canh để đạt được sản lượng trên 600 tấn thóc với giá trị trên 3 tỷ đồng; 100% diện tích gieo cấy, thu hoạch bằng máy. Nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi từ diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình kết hợp VAC (vườn-ao-chuồng) cho thu nhập cao hơn gấp nhiều lần.

Trong thôn không còn hộ đói; hộ nghèo giảm xuống còn 8 hộ, số hộ khá, giàu đạt trên 70%, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 42 triệu triệu đồng/năm. Thôn đã đăng ký xây dựng “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”, các gia đình trong thôn cũng đã ký cam kết “Hộ gia đình tự quản bảo vệ môi trường,” nhân dân quyết tâm xây dựng thôn Nam Ô Trình trở thành "Miền quê đáng sống."

Cán bộ, đảng viên trong thôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, các cuộc vận động, tích cực tham gia ý kiến, kiến nghị, phản ánh kịp thời những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân với cấp ủy, chính quyền.

Từ trong phong trào thi đua yêu nước, đã xuất hiện nhiều gia đình, cá nhân gương mẫu vươn lên làm giàu, tạo công ăn việc làm cho con em trong thôn, tham gia công tác đền ơn đáp nghĩa, tương thân, tương ái, giúp đỡ các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo…

[Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc tại Thái Bình]

Để tiếp tục xây dựng nông thôn mới và thực sự nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, Chủ tịch Quốc hội đề nghị địa phương cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa; cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương và nhân dân hãy cùng chung sức, chung lòng, tự giác, tự nguyện, góp công, góp của xây dựng môi trường trong lành, thôn xóm bình yên, gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở và hương ước, quy ước của làng, xã; quản lý, giáo dục, động viên con em nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật và đặc biệt là không sa vào tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự thôn, xóm...

Cùng với đó, Ban công tác Mặt trận thôn và các chi hội đoàn thể chú ý giúp đỡ để 8 hộ dân trong thôn sớm thoát nghèo.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp ủy, chính quyền của tỉnh Thái Bình, của huyện Thái Thụy tăng cường chỉ đạo, phối hợp để Mặt trận Tổ quốc tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh."

Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân; phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội; kịp thời chia sẻ, động viên, lắng nghe, tập hợp những ý kiến, đề xuất, nguyện vọng chính đáng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Mặt trận Tổ quốc ở cơ sở và khu dân cư...

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh việc xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc có ý nghĩa lớn lao trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII và các Nghị quyết của Quốc hội. Mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư cần phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức, đồng lòng, cùng cấp ủy đảng và chính quyền vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và đóng góp vào thành tích chung của cả nước.

Chúc nhân dân thôn Nam Ô Trình nói riêng, xã Thụy Trình và huyện Thái Thụy, cũng như tỉnh Thái Bình nói chung ngày càng đoàn kết, phát triển giàu mạnh, dân chủ, văn minh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Trong không khí vui mừng hôm nay, chúng ta càng thấm thía lời Bác dạy về sức mạnh của sự đoàn kết trong mọi thời kỳ xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, chỉ có đoàn kết mới giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đi đến thành công."

Chu tich Quoc hoi du Ngay hoi Dai doan ket toan dan toc tai Thai Binh hinh anh 2Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn với nhân dân thôn Nam Ô Trình. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tặng quà khu dân cư; tặng quà cho một số hộ gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo trong thôn.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tặng quà cho Quỹ khuyến học của xã Thụy Trình. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên đã tặng quà cho khu dân cư và trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo Nguyễn Thị Kết tại thôn Nam Ô Trình.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã tới dâng hoa, thắp hương tưởng niệm tại Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại thị trấn Diêm Điền, Thái Thụy, Thái Bình.

Cũng trong ngày 17/11, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại cụm dân cư các thôn Tung Qua, Bản Pho, Lũng Pô, Tùng Sáng thuộc xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Cùng dự có Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh; đại diện lãnh đạo các cục, vụ Văn phòng Trung ương Đảng; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo tỉnh Lào Cai, huyện Bát Xát cùng đông đảo bà con các dân tộc ở địa phương./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)