Làn sóng biểu tình “Áo vàng” trong một “mùa Đông rối loạn” có thể là điềm báo của “mùa Xuân thịnh nộ” ở châu Âu, khi mâu thuẫn, bất mãn và chia rẽ còn hiện hữu trong lòng xã hội.
Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner sáng 12/12 thông báo, nước này đã nâng mức cảnh báo an ninh sau vụ nổ súng tại khu chợ Giáng sinh ở thành phố Strasbourg, miền Đông Pháp.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 11/12 đã thông báo những biện pháp cụ thể nhằm nhanh chóng giải quyết "tình trạng khẩn cấp về kinh tế và xã hội" mà nước Pháp đang phải đối mặt.
Paris, các thành phố lớn cũng như các miền quê nước Pháp tạm thời trở lại vẻ thanh bình, song diễn biến tiếp theo phụ thuộc vào những giải pháp tổng thể và lâu dài mà Chính phủ Pháp đưa ra.
Chính phủ Pháp bày tỏ lo ngại một số nước sẽ lợi dụng các cuộc biểu tình của phe “áo vàng” để kiềm chế những nỗ lực trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Trước sự mong chờ của toàn nước Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron đã có bài phát biểu chính thức trên truyền hình vào lúc 20 giờ ngày 10/12 (giờ Paris), tức 2 giờ ngày 11/12 (giờ Hà Nội).
Phía Nga nói rằng những gì đang diễn ra tại Pháp hoàn toàn là công việc nội bộ của Pháp và Nga không can thiệp và cũng sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của bất kỳ quốc gia nào.
Sau ba tuần lễ đấu tranh kèm theo bạo lực của “cơn lốc” áo vàng, chính quyền Pháp đã loan báo nhiều nhượng bộ, nhưng chưa chắc có thể làm dịu đi cơn giận dữ của những người biểu tình.
Đây sẽ là những phát biểu công khai đầu tiên của Tổng thống Macron sau 4 tuần diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ trên khắp đất nước, vốn một lần nữa biến thành bạo lực tại Paris.
Ngoại trưởng Pháp cảnh báo ông Trump không nên can thiệp vào nền chính trị Pháp, sau khi ông chủ Nhà Trắng đăng tải dòng twitter về cuộc biểu tình làm rúng động quốc gia Tây Âu này.
Thủ tướng Pháp nhấn mạnh rằng "đã đến thời điểm đối thoại, bắt đầu từ những cuộc tranh luận trong Hạ viện và Thượng viện, các cuộc gặp gỡ với các đại diện phong trào “Áo vàng” tại Phủ Thủ tướng.
Đụng độ đã nổ ra giữa cảnh sát Pháp và một số người biểu tình quá khích tham gia cuộc biểu tình của phong trào "Áo vàng" diễn ra trong ngày 8/12 ở trung tâm thủ đô Paris.
Chiều 8/12 theo giờ Hà Nội, một đám đông những người biểu tình Áo vàng đã tiến về Đại lộ Champs-Elysees ở trung tâm thủ đô Paris với sự giám sát chặt chẽ của lực lượng cảnh sát.
Bên cạnh những lời kêu gọi không tham gia vào các cuộc biểu tình của người Pháp, nhiều quốc gia đã đề nghị công dân hoãn chuyến du lịch đã được lên kế hoạch cho cuối tuần này tại Paris.
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe thông báo hơn 8.000 cảnh sát sẽ được triển khai tại thủ đô Paris ngày 8/12 tới để đối phó với các cuộc biểu tình chống chính phủ.
Chính quyền Pháp ảnh báo nguy cơ bùng phát thêm một làn sóng bạo lực và bạo loạn nghiêm trọng ở thủ đô Paris vào cuối tuần này, bất chấp chính phủ đã nhượng bộ phong trào "áo vàng."
Chính phủ Pháp đã quyết định hoãn tăng mức giá tối thiểu đối với nông sản, gây phản ứng mạnh trong các nghiệp đoàn nông nghiệp lớn, khi các tổ chức này kêu gọi biểu tình vào tuần tới.
Phát biểu tại Hạ viện Pháp, Thủ tướng Philippe nhấn mạnh: “Chính phủ sẵn sàng đối thoại và đang chứng minh điều này khi hủy bỏ tăng thuế trong dự luật ngân sách năm 2019.”
Trả lời cuộc khảo sát thực hiện trong hai ngày 3-4/12, có 43% số người được hỏi nói rằng họ sẽ sử dụng phương thức mua sắm trực tuyến để chuẩn bị cho lễ Giáng sinh và Năm mới.