Pháp: Cảnh sát dùng hơi cay giải tán người biểu tình quá khích ở Paris

Chiều 5/12, hàng chục nghìn người tuần hành trong hòa bình tại Paris, tuy nhiên, đụng độ sau đó nổ ra sau khi có hàng trăm phần tử quá khích trà trộn vào đám đông người biểu tình.
Người biểu tình quá khích đốt phá trong một cuộc biểu tình tại Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người biểu tình quá khích đốt phá trong một cuộc biểu tình tại Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Pháp đã buộc phải dùng xịt hơi cay để giải tán những người biểu tình quá khích, gây rối trong nhiều giờ tại thủ đô Paris.

Theo các nguồn tin nước ngoài, bạo lực bùng phát khi những người biểu tình ở thủ đô phản đối dự luật an ninh của Tổng thống Emmanuel Macron.

Đây là cuộc bạo động thứ hai liên tiếp diễn ra vào cuối tuần ở Paris nhằm phản đối dự luật an ninh được cho rằng giới hạn quyền tự do dân sự.

Chiều 5/12, hàng chục nghìn người tuần hành trong hòa bình tại Paris. Đụng độ sau đó nổ ra sau khi có hàng trăm phần tử quá khích trà trộn vào đám đông người biểu tình.

Đến tối cùng ngày, cảnh sát đã bắt giữ khoảng 30 người.

Ngoài Paris, các cuộc biểu tình phản đối dự luật trên dũng diễn ra ở một số thành phố khác như Marseille, Lyon, Lille...

Pháp hứng chịu làn sóng biểu tình sau khi chính phủ đệ trình dự luật an ninh lên Quốc hội, trong đó đề xuất tăng cường các công cụ giám sát và hạn chế đăng tải hình ảnh của cảnh sát lên mạng và các phương tiện truyền thông.

Dự luật an ninh là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Macron nhằm siết chặt luật pháp và trật tự xã hội trước thềm cuộc bầu cử năm 2022. Tuy nhiên, dự luật này vấp phải phản đối của công chúng.

[Pháp: Bạo lực nổ ra trong cuộc biểu tình ở Paris, hơn 20 người bị bắt]

Hồi đầu tuần này, đảng cầm quyền của Thủ tướng Macron thông báo sẽ soạn thảo lại điều khoản hạn chế quyền đăng tải hình ảnh cảnh sát, song nhiều người phản đối, cho rằng như vậy là chưa đủ.

Trước đó, ngày 29/11, Cơ quan công tố Pháp đề nghị tiếp tục tạm giữ 2 trong số 4 cảnh sát đang bị điều tra liên quan đến vụ đánh đập nhà sản xuất âm nhạc da màu Michel Zecler tại thủ đô Paris, cũng là nguyên nhân dẫn đến các cuộc biểu tình cuối tuần trước tại nhiều nơi trên nước Pháp.

Theo nguồn tin này, 3 trong số 4 cảnh sát bị buộc tội "lợi dụng quyền hạn cố tình dùng vũ lực với người khác" và “làm sai lệch hồ sơ cảnh sát.”

Báo chí Pháp và quốc tế đã phản ứng gay gắt trước vụ việc này. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã rất sốc và gọi đây là vụ việc đáng xấu hổ, trong khi Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin khẳng định các cảnh sát trong đoạn băng sẽ phải chịu trách nhiệm vì hành vi của mình nếu kết quả điều tra xác nhận họ có hành vi sai trái.

Về phần mình, Thủ tướng Jean Castex cho biết chính phủ nước này sẽ xem xét thêm về nội dung của dự luật hạn chế người dân quay phim những hoạt động của cảnh sát và phát tán những hình ảnh này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục