JOHANNESBURG, NAM PHI – EQS – Phòng Năng lượng châu Phi (The African Energy Chamber) vừa bác bỏ các cáo buộc của Chương trình Panorama của BBC (Anh) gần đây đối với Sénégal và tin rằng đây là một vụ việc vội vàng đưa thông tin chưa đầy đủ, mang tính phán xét làm mờ nhạt hình ảnh của Tổng thống Sénégal theo hướng cải cách và ảnh hưởng tới ngành công nghiệp dầu khí của nước này. Phòng Năng lượng châu Phi cho rằng, Chương trình của BBC đã không có sự hiểu biết thấu đáo, toàn diện về các sự kiện và cách thức hoạt động của ngành công nghiệp dầu khí ở Sénégal.

Điều quan trọng ở đây là, sự thật và sự hiểu biết sâu về ngành công nghiệp khai thác dầu khí ở Sénégal phải là ưu tiên số một.

Theo Bộ luật Dầu khí của Sénégal, việc mua lại các khu vực thăm dò và khai thác dầu khí của Công ty BP (Anh) phù hợp với các quy trình đấu thầu hiện tại được áp dụng ở Sénégal. Trước khi mua lại các khu vực ngoài khơi của Cayar Profond và St Louis Profond, BP đã tiến hành các thẩm định rộng rãi và phù hợp để xác định quyền sở hữu và vận hành của các khu vực này. Điều này cũng xảy ra tương tự với Công ty Kosmos Energy.

Trong khi cân nhắc các cách thức tuân thủ pháp luật của hai công ty BP và Kosmos Energy và tuân thủ Đạo luật chống tham nhũng nước ngoài của Mỹ (U.S Foreign Corrupt Practices Act) và Đạo luật Chống hối lộ và tham nhũng của Vương quốc Anh (U.K Anti-Bribery and Corruption Act), thì không thể tưởng tượng được rằng, một trong hai công ty có thể ký kết các thỏa thuận nếu có bất kỳ hành vi sai trái nào xảy ra trong việc xin được giấy phép. Công ty Kosmos Energy đã tiến hành thẩm định rất cẩn thận và hồ sơ đã được gửi đến Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (U.S Securities and Exchange Commission) để xem xét và không hề tìm thấy có hành động sai trái nào.

Cuối cùng, tất cả các quy trình đã được tuân thủ và việc cấp giấy phép ban đầu cho thăm dò và khai thác dầu khí ở khu vực đã được thực hiện trước khi ông Macky Sall được bầu làm Tổng thống Sénégal. Tất cả các cuộc điều tra do các cơ quan quản lý khác nhau của Sénégal thực hiện đều cho thấy mọi quy trình và các giao dịch đều hợp pháp, không hề có biểu hiện vi phạm pháp luật.

Ông NJ Ayuk, Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty Luật Centurion và Chủ tịch điều hành của Phòng Năng lượng châu Phi nhận định: “Tổng thống Macky Sall là một nhà cải cách và thúc đẩy các chính sách theo định hướng thị trường làm cho tương lai của ngành công nghiệp dầu mỏ của Senegal trở nên sáng sủa và lấy người dân làm trung tâm. Tại thời điểm này, không được làm mất hàng triệu việc làm mà ngành dầu mỏ sẽ mang lại cho Senegal. Những thông tin sai lệch đang làm chậm các dự án đầu tư vào ngành dầu mỏ Sénégal nói riêng và đầu tư vào Sénégal nói chung”.

Theo Phòng Năng lượng châu Phi, đất nước Sénégal may mắn có được vị lãnh đạo có tầm nhìn rõ ràng với sự hiểu biết về các thành công và sai lầm của các công ty khai thác dầu khí tại các nước châu Phi khác như Nigeria, Ghana, Guinea Xích đạo, Cameroon, Gabon, Angola và Congo.

Ngành công nghiệp thăm dò và khai thác dầu mỏ chứa đựng nhiều rủi ro. Những người chấp nhận rủi ro cần được bồi thường. BP và Kosmos Energy là những công ty mạnh với những kế hoạch tuyệt vời cho Sénégal và hồ sơ kinh doanh của cả hai công ty ở châu Phi rất tốt, nên thật không công bằng và khách quan khi đưa ra những thông tin ảnh hướng xấu đến hình ảnh và công việc kinh doanh của 2 công ty này.

Thông qua các khoản đầu tư của BP và Kosmos Energy vào lĩnh vực năng lượng cùng các chính sách cải cách của Tổng thống Macky Sall, lĩnh vực sản xuất dầu và khí đốt trong 10 năm tới sẽ bơm hàng tỷ USD vào nền kinh tế
Sénégal và tạo ra hơn 1 triệu việc làm. Về vấn đề này, điều quan trọng là các chính sách thông minh, ủng hộ tăng trưởng tiếp tục được thực hiện để đảm bảo tăng trưởng.

Giang Tran