Chuyen gia ly giai nguyen nhan suong mu kem bui min day dac tai Ha Noi hinh anh 1Sương mù dày đặc xuất hiện tại khu vực quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Hôm nay, 24/12, khắp thành phố Hà Nội và các vùng lân cận thuộc khu vực đồng bằng Bắc Bộ đã bị bao phủ bởi màn sương mù dày đặc. Gần trưa, mực độ sương mù có giảm nhưng vẫn không đáng kể, kéo theo đó là ô nhiễm bụi mịn ở mức cao.

Lý giải về hiện tượng trên, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết đây là dạng sương mù bình lưu, hình thành khi không khí lạnh đã có những ngày trước ở khu vực Đông Bắc Bộ suy yếu và dịch chuyển về phía Đông mang nhiều hơi ẩm hơn vào đất liền.

“Các lớp nghịch nhiệt xuất hiện ở độ cao từ 500-1.500m kết hợp với điều kiện lặng gió ở bề mặt chính là điều kiện tổ hợp để xuất hiện tình trạng sương mù như sáng nay,” ông Năng phân tích.

Theo ông Năng, trong đêm nay và sáng mai (25/12) sương mù, mưa phùn tiếp tục có khả năng xảy ra ở các tỉnh Đông Bắc Bộ và Hà Nội.

Trong hai ngày tiếp theo, từ 26-27/12, không khí lạnh ảnh hưởng nên sương mù có khả năng giảm nhưng sau đó có thể quay trở lại nhiều từ ngày 27-28/12.

“Hiện tượng sương mù làm giảm tầm nhìn, có khả năng ảnh hưởng nguy hiểm đến giao thông, đặc biệt trên các đường quốc lộ và các khu vực sân bay,” vị chuyên gia Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nói thêm.

[Ô nhiễm không khí: Nhận diện nguyên nhân để giải quyết triệt để]

Trong diễn biến liên quan, hiện tượng sương mù dày đặc bao phủ khắp thành phố Hà Nội và các vùng lân cận, kết hợp với gió lặng trong sáng nay đã làm tăng khả năng phát tán các chất ô nhiễm thấp khiến ô nhiễm bụi mịn ở mức rất cao.

Chuyen gia ly giai nguyen nhan suong mu kem bui min day dac tai Ha Noi hinh anh 2Ô nhiễm không khí lên đến nưỡng rất xấu tại một số khu vực ở thành phố Hà Nội. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Đáng chú ý, trên hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí từ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air, Air Visual, phần lớn các điểm quan trắc đã chuyển sang “màu đỏ,” ngưỡng cảnh báo có hại cho sức khỏe và một số điểm “màu tím,” ngưỡng cảnh báo rất có hại cho sức khỏe, người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời, ít mở cửa nhà.

Tới lúc 13 giờ chiều nay, hệ thống quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường tại 556 Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội) vẫn ghi nhận chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức “xấu” là 192, đây cũng là chỉ số bụi mịn PM 2.5 được công bố trên hệ thống.

Với chỉ số AQI trên, hệ thống quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường đưa ra cảnh báo: “Những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn.”

Cổng thông tin quan trắc môi trường của thành phố Hà Nội hôm nay cũng đưa ra cảnh báo màu “đỏ” ở phần lớn các điểm quan trắc với cảnh báo “nhóm nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn.” Thậm, có điểm còn xuất hiện “màu tím” với chỉ số AQI lên tới 209, ở điểm quan trắc Đại sứ quán Pháp, với cảnh báo “mọi người bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng hơn.”

Ghi nhận trên Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air vào lúc 13 giờ cũng chỉ hiện thị ngưỡng cảnh báo “màu đỏ” ở hầu hết các điểm quan trắc trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận. Một số điểm xuất hiện ngưỡng “màu tím” ở hại huyện Thuận Thành và Từ Sơn (Bắc Ninh) với chỉ số AQI cao nhất là 234.

Hệ thống đo chất lượng không khí của Airvisual lúc 13 giờ chiều nay cũng hiện thị ngưỡng “đỏ” ở hầu hết các điểm đo. Một số điểm chuyển sang ngưỡng “màu tím” như Hàng Đậu với chỉ số AQI 202, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội 265.

Thậm chí, khu vực quận Tây Hồ đã xuất hiện “màu nâu” - cảnh báo khẩn cấp về sức khỏe chỉ số AQI 310, với chỉ số bụi mịn PM2.5 lên tới 259,4 Chuẩng/m³.

AirVisual dự báo trong 7 ngày tới, tình trạng ô nhiễm bụi mịn vẫn ở mức cao. Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân cần theo dõi các thông tin về chất lượng không khí để có những ứng phó phó phù hợp, bởi khu vực miền Bắc đang giai đoạn giữa mùa đông là thời kỳ chất lượng không khí thấp nhất trong cả năm./.

Hùng Võ (Vietnam+)