Chuyen gia: My co the day manh nguon cung dau mo trong nuoc hinh anh 1Một cơ sở lọc dầu ở Carson, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhiều khả năng Mỹ sẽ đẩy mạnh nguồn cung dầu mỏ trong nước nhằm phản ứng với quyết định giảm sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+).

Giáo sư Robert Singh tại Đại học London (Anh) đưa ra nhận định trên khi trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik.

Ngày 7/10 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ đang xem xét một số phản ứng đối với Saudi Arabia sau khi OPEC+ quyết định giảm sản lượng ở mức 2 triệu thùng dầu/ngày.

[Mỹ đề nghị OPEC+ không tiếp tục cắt giảm mạnh sản lượng dầu]

Theo chuyên gia Singh, phản ứng của Mỹ nhiều khả năng sẽ chỉ liên quan đến nguồn cung riêng của nước này như việc tăng xả kho dự trữ dầu, chứ không phải là các biện pháp cứng rắn nhằm vào Saudi Arabia và các nước thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC).

Giáo sư Singh cho rằng các nước GCC muốn tự bảo vệ trước nguy cơ suy thoái thông qua việc tối đa hóa lợi nhuận. Khi được hỏi liệu Washington có giảm hợp tác quân sự với Saudi Arabia như một số nghị sỹ Mỹ đề xuất hay không, ông nhận định Tổng thống Joe Biden nhiều khả năng sẽ không phản ứng mạnh trên phương diện này.

Trước đó, trong cuộc họp chính sách ngày 5/10 tại Vienna (Áo), các Bộ trưởng Năng lượng các nước OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu ở mức 2 triệu thùng/ngày, bắt đầu từ tháng 11 tới. Đây là lần cắt giảm sản lượng nhiều nhất của OPEC+ kể từ năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát.

Các nước phương Tây phản đối quyết định của OPEC+, cho rằng giá năng lượng tăng sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu vốn đã mong manh. Mỹ cũng không ủng hộ quyết định này vì muốn tăng sản lượng để ngăn đà tăng giá trong nước./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)