Chuyên gia: Vàng chịu sức ép trong bối cảnh lãi suất tăng

Giới phân tích nhận định vàng sẽ tiếp tục chịu sức ép trong điều kiện kinh tế vĩ mô hiện nay, với lãi suất đang tăng trên khắp thế giới và có thể tiếp tục tăng trong những tháng tới.
Chuyên gia: Vàng chịu sức ép trong bối cảnh lãi suất tăng ảnh 1Sản phẩm vàng trang sức bày bán tại Công ty kinh doanh vàng, bạc Bảo tín Mạnh Hải. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Trước dự báo vàng sẽ trở nên đắt đỏ hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác, giá vàng trong nước và thế giới đã chứng kiến tuần giao dịch giảm.

Giới phân tích nhận định vàng sẽ tiếp tục chịu sức ép trong điều kiện kinh tế vĩ mô hiện nay.

Đóng cửa phiên cuối tuần, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội vào chiều 24/9 được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 65,8-66,62 (mua vào-bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 65,7-66,5 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

[Giá vàng trên thị trường thế giới giảm 1,7% trong tuần qua]

Trước đó, sáng đầu tuần 19/9, giá vàng trong nước và thế giới đi xuống do kỳ vọng Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ tăng lãi suất mạnh.

Sáng 20/9, giá vàng trong nước phục hồi, dù giá vàng thế giới đi xuống khi các nhà đầu tư dự kiến Fed sẽ tăng mạnh lãi suất.

Đến sáng 21/9, cùng chung xu hướng với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước giảm.

Sang sáng 22/9, sau quyết định của Fed tăng lãi suất lần thứ ba với 75 điểm cơ bản, giá vàng trong nước đi ngược chiều thế giới, ở chiều giảm.

Sáng 23/9, giá vàng trong nước đảo chiều tăng nhe, trong khi giá vàng thế giới ở mức thấp nhất, khi đồng USD tăng giá mạnh so với các đồng tiền khác và lợi suất trái phiếu ngắn hạn tăng do lo ngại việc các ngân hàng trung ương đẩy mạnh thắt chắt chính sách tiền tệ có thể khiến kinh tế toàn cầu suy thoái.

Với mức biến động này, giá vàng trong nước tuần qua đã giảm 50.000 đồng/lượng, khoảng 0,7% về giá trị.

Trong khi đó, theo Dow Jones Market Data, giá vàng thế giới giảm tới 1,7% trong cả tuần.

Nhà phân tích về thị trường Rupert Rowling tại Công ty Dịch vụ tài chính Kinesis Money (Mỹ) cho rằng vàng sẽ chịu sức ép trong điều kiện kinh tế vĩ mô hiện nay, với lãi suất đang tăng trên khắp thế giới và có thể tiếp tục tăng trong những tháng tới.

Giám đốc Ajay Kedia của Công ty Hàng hóa Kedia Commodities, Mumbai dự báo, giá vàng sẽ tiếp tục thay đổi trong thời gian tới, vì thị trường đã không để ý đến việc Mỹ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản. Đó là lý do tại sao ông nhận thấy giá không giảm mạnh.

Ông Ajay Kedia cũng dự đoán mức hỗ trợ của vàng là 1.650 USD/ounce và mức kháng cự là 1.720 USD/ounce. Những dự báo về việc lãi suất tăng hơn nữa đang hạn chế đà tăng của vàng.

Một số ngân hàng trung ương từ Indonesia đến Na Uy đã tăng lãi suất trong ngày 22/9 sau khi Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp. Hành động của các ngân hàng trung ương lớn đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu.

Mặc dù vàng được xem là kênh đầu tư an toàn trong thời kỳ lạm phát và bất ổn kinh tế, song lãi suất tăng làm lu mờ sức hấp dẫn của kim loại quý này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục