CNN: My, Trieu Tien can nhac trao doi quan chuc lien lac hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: KTUU)

Ngày 18/2, kênh truyền hình CNN của Mỹ đưa tin quốc gia này và Triều Tiên đang cân nhắc một cách nghiêm túc về khả năng trao đổi quan chức liên lạc trong bối cảnh lãnh đạo của hai nước dự kiến sẽ gặp nhau tại Việt Nam vào tuần tới.

Kênh truyền hình trên dẫn nguồn 2 quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ cho biết bước đi đầu tiên nhằm thiết lập các mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ là việc trao đổi quan chức song phương.

Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, Mỹ sẽ cử một số quan chức liên lạc tới để thành lập văn phòng tại Triều Tiên. Dẫn đầu nhóm này sẽ là một quan chức ngoại giao cấp cao có thể nói được tiếng Hàn.

CNN đưa tin sau khi ký kết Thỏa thuận khung năm 1994, hai bên đã tích cực làm việc để thành lập các văn phòng liên lạc với số lượng dự kiến ban đầu là tối đa 7 quan chức đại diện cho mỗi bên. Nhưng tới năm 1995, phía Triều Tiên đã hủy kế hoạch này sau khi căng thẳng bùng phát xung quanh vụ một máy bay trực thăng của Mỹ bị bắn hạ khi bay qua Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) vào không phận Triều Tiên.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tham dự cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai trong 2 ngày 27-28/2 tới tại Hà Nội sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6/2018.

Hai bên dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và các biện pháp tương ứng của Mỹ. Dự kiến, hai bên cũng sẽ tổ chức các cuộc làm việc trước thềm hội nghị sắp tới ở một quốc gia châu Á thứ ba./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)