Một công trình xây dựng của tập đoàn Brazil Odebrecht ở Rio de Janeiro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/4, thẩm phán thành phố New York (Mỹ) Raymond Dearie đã ra phán quyết cho phép giảm mức tiền phạt tập đoàn xây dựng hàng đầu Brazil Odebrecht từ 4,5 tỷ USD xuống còn 2,6 tỷ USD vì hành vi hối lộ giới chính trị gia Brazil và các nước khác trong khu vực.

Thẩm phán Dearie đã đưa ra phán quyết trên sau khi Chính phủ Mỹ chấp nhận yêu cầu của Odebrecht xin hạ mức phạt so với mức ban đầu Viện Công tố Mỹ đưa ra là 4,5 tỷ USD vì hành vi hối lộ.

Với số tiền phạt kể trên, ông Dearie yêu cầu Odebrecht trả 2,39 tỷ USD cho Brazil, 116 triệu USD cho Thụy Sĩ và 93 triệu USD cho Mỹ. Tập đoàn này có nghĩa vụ trả cho nhà chức trách Mỹ trước ngày 30/6 tới và cho Brazil trước năm 2021.

Bên cạnh đó, thẩm phán Dearie còn ra lệnh thành lập một giám sát viên kiểm toán độc lập theo yêu cầu của Viện Công tố Mỹ để kiểm tra việc chi trả này của Odebrecht.

[Cựu Tổng thống Brazil bị tố cáo thao túng đấu thầu của Odebrecht]

Tháng 12 vừa qua, Tập đoàn Odebrecht thừa nhận đã điều hành một mạng lưới đưa hối lộ hàng trăm triệu USD cho nhiều nhân vật tại 12 quốc gia, trong đó có Mỹ để tìm kiếm sự ủng hộ của giới chức và đạt được các hợp đồng xây dựng công trình công cộng tại các quốc gia này.

Trước đó, Cơ quan Tư pháp Mỹ đã cáo buộc Odebrecht đưa hối lộ gần 790 triệu USD cho giới chính trị gia tại phần lớn các nước Mỹ Latinh thông qua các ngân hàng Mỹ.

Ngày 14/4 vừa qua, Tổng thống Brazil Michel Temer thừa nhận từng có các cuộc gặp với đại diện của Odebrecht. Tuy nhiên, ông khẳng định chưa từng có những hoạt động làm ăn phi pháp với công ty này như các cáo buộc./.