Co quan vu tru Nga muon doi tac nuoc ngoai thanh toan bang dong ruble hinh anh 1Đồng ruble của Nga (trái) và đồng đôla Mỹ. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) ngày 23/3 cho biết họ yêu cầu đối tác quốc tế thanh toán bằng đồng ruble, sau khi Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ chỉ chấp nhận thanh toán bằng đồng ruble cho việc vận chuyển khí đốt tới "các quốc gia không thân thiện."

Trả lời báo chí, người đứng đầu cơ quan vũ trụ Roscosmos, Dmitry Rogozin, nói: “Chúng tôi cũng sẽ ký kết tất cả các thỏa thuận bên ngoài của mình bằng đồng ruble.”

Vài giờ trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga sẽ không chấp nhận thanh toán tiền mua khí đốt tự nhiên bằng các loại ngoại tệ như USD và euro, và sẽ chuyển sang thanh toán bằng đồng ruble. Nhà lãnh đạo Nga cũng ám chỉ rằng các mặt hàng xuất khẩu khác của Nga có thể bị ảnh hưởng.

[Giá đồng ruble của Nga tăng lên mức cao nhất kể từ tháng Hai]

Tuần trước, ông Rogozin cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây có thể khiến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) gặp sự cố, thông qua việc làm gián đoạn hoạt động của các tàu vũ trụ quan trọng để giữ cho nền tảng trên quỹ đạo.

ISS, có sự hợp tác giữa Mỹ, Canada, Nhật Bản, Cơ quan Vũ trụ châu Âu và Nga, được chia thành hai phần: Phân đoạn quỹ đạo của Mỹ và Phân đoạn quỹ đạo của Nga.

Hiện, ISS phụ thuộc vào hệ thống đẩy của Nga để duy trì quỹ đạo, ở độ cao 400km so với mực nước biển. Mỹ chịu trách nhiệm về điện và các hệ thống hỗ trợ sự sống - những mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau đã được đan xen vào dự án từ khi thành lập trong những năm 1990.

Ngày 30/3, một phi hành gia người Mỹ, Mark Vande Hei, và các phi hành gia người Nga Anton Chkaplerov và Pyotr Dubrov, được lên kế hoạch trở về Trái Đất từ ISS trên tàu vũ trụ Soyuz./.

Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)