Coincheck se hoan tra cho khach hang bi mat tien dien tu tu tuan toi hinh anh 1Trụ sở công ty Coincheck tại Tokyo, Nhật Bản ngày 2/2. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Sàn giao dịch tiền điện tử Coincheck ở Nhật Bản dự kiến sẽ bắt đầu hoàn trả tiền cho các khách hàng vào tuần tới và cho rằng vụ mất tiền điện tử NEM do lây nhiễm virus​ máy tính.

Ngoài ra, Coincheck cũng cho biết sẽ khôi phục một phần hoạt động của sàn này.

Trước đó, vào ngày 26/1, sàn giao dịch Coincheck bị tin tặc đánh cắp 58 tỷ yen (530 triệu USD) tiền điện tử NEM - đồng tiền ảo lớn thứ 10 trên thế giới.

Theo Coincheck, vụ việc đã ảnh hưởng đến 260.000 khách hàng của công ty và Coincheck khẳng định sẽ bồi thường cho khách hàng tiền mặt tổng cộng 46 tỷ yen (432 triệu USD) tương đương giá trị quy đổi đồng NEM tại thời điểm bị đánh cắp.

Giới chức giám sát tài chính đánh giá vụ việc này là hậu quả của việc Coincheck đã không có các biện pháp an ninh đầy đủ để ngăn chặn tin tặc và dịch vụ chăm sóc khách hàng của công ty này không đạt yêu cầu.

Cũng trong ngày 8/3, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) đã đưa ra quyết định phạt đối với một số sàn giao dịch tiền điện tử ở nước này sau vụ Coincheck để mất tiền.

[Vụ tấn công sàn Coincheck có thể liên quan đến tin tặc nước ngoài]

FSA cho biết các sàn giao dịch tiền điện tử FSHO và Bit Station phải dừng hoạt động trong một tháng (cho đến ngày 7/4).

Theo FSA, FSHO không giám sát đầy đủ các hoạt động giao dịch tiền điện tử, đồng thời chưa thực hiện công tác đào tạo nhân viên trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, FSA cho biết đã phát hiện một nhân viên của Bit Station đã lấy tiền điện tử bitcoin để sử dụng với mục đích cá nhân.

Trong khi đó, năm sàn giao dịch tiền điện tử khác, trong đó có Coincheck, cũng được yêu cầu nâng cấp chất lượng và mức độ an toàn của dịch vụ cung cấp. Trước đó, Coincheck đã nhận được một yêu cầu tương tự về tăng cường các biện pháp an ninh.

Nhật Bản đã chính thức cấp giấy phép hoạt động cho 16 sàn giao dịch tiền điện tử. Hiện tại, một số nước trên thế giới như Trung Quốc đang tiến hành các biện pháp nhằm ngăn chặn và dẹp bỏ hoạt động giao dịch tiền điện tử, trong khi các nước khác như Mỹ tỏ ra thận trọng và khuyến cáo sử dụng tiền kỹ thuật số một cách hạn chế./.
(TTXVN/Vietnam+)