Trưởng phái đoàn đàm phán của FARC Pablo Catatumbo. (Nguồn: primiciadiario.com)

Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) ngày 21/1 đã bắt đầu cuộc đàm phán về việc giải tán các nhóm bán vũ trang cánh hữu, điều mà FARC coi là trở ngại lớn nhất đối với nền hòa bình lâu dài ở quốc gia Nam Mỹ này.

Theo Trưởng phái đoàn đàm phán của FARC Pablo Catatumbo, đối với FARC, rất khó để cân nhắc việc chuyển từ một tổ chức vũ trang thành một phong trào chính trị hợp pháp nếu không có sự bảo đảm chắc chắn.

Ông nhấn mạnh: "Điều đáng tiếc là chúng tôi phải chỉ ra rằng kể từ khi khởi động tiến trình hòa đàm, hoạt động của các nhóm bán quân sự này đã gia tăng."

FARC với khoảng 7.000 thành viên, hiện đang kêu gọi sự bảo đảm rằng các nhóm bán quân sự đối địch không còn là một mối đe dọa, đồng thời chấm dứt tình trạng ám sát các nhà hoạt động hoặc các chính trị gia cảnh tả.

Ngoài ra, FARC còn cho biết sẽ chấp nhận để phái bộ của Liên hợp quốc gồm phái viên các nước Mỹ Latinh, giám sát quá trình giải giáp vũ khí và một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở Colombia nếu thỏa thuận hòa bình cuối cùng được ký kết.

Được biết, cũng trong ngày 21/1, Chính phủ Colombia đã chính thức trả tự do cho 16 thành viên của FARC đang bị giam giữ tại các nhà tù.

Dự kiến có ít nhất 2.000 thành viên FARC sẽ được trả tự do trong trường hợp hai bên đạt được thỏa thuận hòa bình./.