Colombia phóng thích nhiều thành viên FARC trong tuần này

Theo Bộ trưởng Tư pháp Colombia, 16 người được trả tự do trong tuần này là nhóm đầu tiên của FARC được hưởng chính sách khoan hồng và sẽ được tham gia vào chương trình tái hòa nhập cộng đồng.
Colombia phóng thích nhiều thành viên FARC trong tuần này ảnh 1Chủ tịch Cuba Raul Castro (giữa) trong cuộc gặp với Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (trái) và Thủ lĩnh FARC Timochenko (phải) tại Havana, Cuba ngày 23/9/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/1, Bộ trưởng Tư pháp Colombia Yesid Reyes thông báo 16 thành viên của Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC), đang bị Chính phủ Colombia giam giữ tại các nhà tù, sẽ được trả tự do trong tuần này.

Các thành viên này là nhóm đầu tiên trong tổng số 30 tù nhân là thành viên của FARC được hưởng chính sách khoan hồng. Những người này cũng sẽ được tham gia vào chương trình tái hòa nhập cộng đồng.

Dự kiến có ít nhất 2.000 thành viên FARC sẽ được trả tự do trong trường hợp hai bên đạt được thỏa thuận hòa bình. Hiện tại, các nhà chức trách và các thẩm phán đang tiến hành ra soát danh sách những người sẽ được hưởng khoan hồng.

Ngày 11/1 vừa qua, trước vòng đàm phán thứ 45 tại thủ đô La Habana của Cuba, FARC đã yêu cầu Chính phủ Colombia thực hiện cam kết trả tự do cho 30 thành viên của lực lượng này theo đúng thỏa thuận đạt được ngày 22/11/2015. Việc Chính phủ Colombia và FARC đạt được thỏa thuận nói trên được cho là động thái thể hiện sự tin tưởng giữa hai bên trong tiến trình hòa đàm diễn ra từ tháng 12/2014 tại Cuba.

Cùng ngày, đặc phái viên Liên minh châu Âu (EU) về tiến trình hòa bình ở Colombia, ông Eamon Gilmore đã tới thủ đô Bogota gặp giới chức cấp cao Colombia nhằm thể hiện sự ủng hộ của các nước châu Âu đối với nền hòa bình dài lâu.

Trong thời gian ở thăm năm ngày, ông Gilmore sẽ làm việc với Bộ trưởng phụ trách vấn đề hậu chiến Colombia, Rafael Pardo, về những khoản viện trợ tài chính của châu Âu đối với nước Nam Mỹ để khắc phục hậu quả cuộc nội chiến.

Trước đó vào tháng 11 năm ngoái, ông Gilmore cũng đã tới Colombia, chỉ một tháng sau khi quan chức cấp cao của EU về đối ngoại và an ninh Federica Mogherini bổ nhiệm ông này làm đặc phái viên.

Liên quan tiến trình hòa đàm tại Colombia, cùng ngày 18/1, báo chí Cuba đưa tin Chủ tịch Cuba Raul Castro đã có cuộc gặp chính thức tại La Habana với hai trưởng phái đoàn đàm phán hòa bình của Chính phủ Colombia và FARC.

Các bên đã trao đổi về tiến trình hòa đàm kéo dài hơn ba năm qua này, đồng thời cùng bày tỏ mong muốn "tiếp tục đẩy nhanh thương lượng để đạt được trong thời hạn sớm nhất có thể một thỏa thuận hòa bình bền vững và lâu dài tại Colombia." Cuộc gặp diễn ra sau khi cả FARC và Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos trong tuần qua lần lượt lên tiếng về khả năng hai bên không ký được thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn vào đúng thời hạn ấn định vào tháng Ba tới do còn nhiều bất đồng.

Trongba năm qua, Chính phủ Colombia và FARC đã tiến hành đàm phán tại Cuba nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài nhất ở Mỹ Latinh, khiến 230.000 người thiệt mạng và hàng triệu người mất nhà cửa từ năm 1964. Mặc dù tiến trình đàm phán chỉ diễn ra giữa FARC và Chính phủ Colombia nhưng hai bên đã nhất trí mở rộng lệnh ân xá cho các cựu binh bán quân sự. Ngay khi đạt được nhất trí mang tính đột phá hôm 23/9/2015, hai bên đã ấn định thời hạn chót sáu tháng để đạt được thỏa thuận cuối cùng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục