Colombia-Venezuela phối hợp hành động chống tội phạm biên giới

Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Luis Carlos Villegas và người đồng cấp Venezuela Vladimir Padrino đã thỏa thuận hoàn thiện cơ chế phối hợp hành động chống tội phạm tại khu vực biên giới giữa hai nước.
Colombia-Venezuela phối hợp hành động chống tội phạm biên giới ảnh 1Binh sỹ Venezuela tuần tra tại San Antonio, gần biên giới Venezuela-Colombia ngày 23/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/10, Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Luis Carlos Villegas và người đồng cấp Venezuela Vladimir Padrino đã thỏa thuận hoàn thiện cơ chế phối hợp hành động chống tội phạm tại khu vực biên giới giữa hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, thỏa thuận trên đạt được trong một cuộc họp diễn ra tại thành phố Santa Marta ở Colombia giữa ông Villegas và ông Padrino nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay giữa hai quốc gia do Venezuela đóng cửa biên giới với nước láng giềng từ ngày 21/8.

Sự việc xảy ra sau khi một đơn vị tuần tra của quân đội Venezuela bị các phần tử bán vũ trang Colombia nã súng khiến 4 người bị thương, trong đó có 3 binh sỹ chính phủ.

Hai bên cũng thống nhất thành lập Trung tâm chống tội phạm truyền thống có tổ chức vào ngày 15/10 tới, đồng thời tăng cường triển khai binh sỹ tại 2.200km đường biên giới để tuần tra chống buôn lậu. Colombia và Venezuela sẽ thiết lập một đường dây nóng giữa quân đội hai nước nhằm trao đổi thông tin.

Dự kiến, hai bên sẽ nhóm họp vào các ngày 5 và 9/10 tới để triển khai thỏa thuận đã đạt được.

Hai bộ trưởng nhấn mạnh thỏa thuận trên thể hiện quyết tâm của hai chính phủ nhằm xóa bỏ tình trạng các băng nhóm tội phạm đang hành hoành tại khu vực biên giới, trong đó có hoạt động buôn lậu, ma túy, khai thác quặng trái phép và tội phạm có tổ chức.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đánh giá cao kết quả đạt được giữa hai bộ trưởng và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục triển khai các biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo một khu vực biên giới an toàn.

Trước đó, ngày 21/8, Tổng thống Maduro đã ra lệnh đóng cửa khẩu chính với Colombia và cam kết thành lập lực lượng đặc biệt để bảo vệ những người dân đang sinh sống dọc theo tuyến biên giới này. Cho tới nay, chính quyền Caracas đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 13 thị trấn dọc biên giới với Colombia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục