Công điện khẩn về tăng cường phòng chống bệnh dại trên vật nuôi

Hiện, cả nước đã phát hiện rất nhiều trường hợp chó mắc bệnh dại, nghi mắc bệnh dại, chó lạ, chó thả rông cắn người tại nhiều tỉnh phía Bắc, gây tâm lý hoang mang trong xã hội, làm nhiều người chết.

Từ đầu năm 2014 đến nay, cả nước đã phát hiện rất nhiều trường hợp chó mắc bệnh dại, nghi mắc bệnh dại, chó lạ, chó thả rông cắn người tại nhiều tỉnh phía Bắc, gây tâm lý hoang mang trong xã hội, làm nhiều người chết và gây tổn thất kinh tế do người chó cắn phải đi điều trị dự phòng.

Nguyên nhân chủ yếu là do đàn chó nuôi không được tiêm phòng bệnh dại triệt dể, nhiều nơi tiêm phòng đạt tỷ lệ rất thấp; bên cạnh đó, hiện tượng chó nuôi thả rông vẫn phổ biến tại nhiều địa phương, dẫn đến nguy cơ bệnh dại lây lan ra diện rộng là rất cao.

Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có công điện khẩn yêu cầu Chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác phòng chống bệnh dại trên động vật.

Theo đó, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương chỉ đạo tuyên truyền sâu rộng đến cộng đồng dân cư, chính quyền các cấp và các tổ chức đoàn thể về dấu hiệu nhận biết, tính chất nguy hiểm và các biện pháp phòng chống bệnh dại.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần tuyên truyền cho nhân dân giám sát, phát hiện và báo chính quyền, cơ quan thú y các trường hợp chó, mèo, động vật khác nghi mắc bệnh dại để xử lý đồng thời yêu cầu chủ vật nuôi phải tổ chức quản lý chó, không cho thả rông, khi đưa chó ra nơi công cộng phải có dây xích, đeo rọ mõm và có người dắt.

Đặc biệt, các địa phương cần hướng dẫn và tiêm phòng vắcxin phòng dại cho chó, mèo đầy đủ. Trường hợp người bị chó cắn cần đến ngay cơ sở y tế địa phương để xử lý vết thương và tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho người, ngăn ngừa tử vong do chó dại cắn.

Công điện khẩn về tăng cường phòng chống bệnh dại trên vật nuôi ảnh 1Người bị chó cắn đến cơ sở y tế để được xử lý vết thương. (Ảnh: TTXVN)

Bộ Trưởng Cao Đức Phát nêu rõ, các địa phương có bệnh dại cần công bố dịch theo quy định, kiện toàn chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật ở các cấp; nghiêm cấm vận chuyển, buôn bán chó trong vùng dịch; thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn công tác phòng, chống bệnh dại tại các địa bàn trọng điểm. Cùng với đó, địa phương cần ban hành văn bản yêu cầu chủ vật nuôi phải tổ chức quản lý chó nuôi theo quy định, chỉ đạo chính quyền cơ sở rà soát và tổ chức tiêm phòng bổ sung vắcxin dại cho toàn bộ chó mèo trong vùng dịch đồng thời tổ chức bắt giữ và xử lý đối với chó thả rông.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng yêu cầu các địa phương tổ chức rà soát số lượng chó, mèo nuôi trên địa bàn và kết quả tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo, đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt trên 80% so với tổng đàn.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm soát vận chuyển, buôn bán chó, mèo theo đúng quy định, ngăn chặn triệt để việc nhập lậu chó, mèo qua biên giới và xử lý nghiêm các vi phạm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị Chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nội dung trên và trong quá trình chỉ đạo, nếu có vướng mắc đề nghị thông báo về Bộ để phối hợp, xử lý kịp thời./.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, từ đầu năm 2014 đến nay đã có 9 tỉnh, thành phố có báo cáo về trường hợp chó nghi mắc bệnh dại bao gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Tuyên Quang, Lào Cai, Thái Nguyên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Yên Bái.

Thống kê sơ bộ cho thấy, cả nước có khoảng 10 triệu con chó và từ năm 2009 đến nay đã phát hiện 865 con chó bị bệnh dại, trong khi đó tỷ lệ tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó tại các địa phương đạt thấp (dưới 60%).

Còn theo thông tin của Bộ Y tế, tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2014, cả nước đã có 160.731 người chị chó cắn phải đi điều trị dự phòng và đã có 28 người tử vong tại 16 tỉnh, thành phố.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục