Cong nghe giup Trung Quoc linh hoat trong cuoc chien chong COVID-19 hinh anh 1Một hành khách trình mã y tế để được phép đi lại tại trạm thu phí đường cao tốc ở Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 24/3/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã đặt ra nhiều thách thức đối với chính quyền các thành phố Trung Quốc, song cũng thúc đẩy họ xây dựng các thành phố thông minh hơn với điện toán đám mây, công nghệ mạng 5G, trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ kỹ thuật số tiên tiến khác.

Theo giới chức thành phố Đồng Lăng, miền Đông tỉnh An Huy của Trung Quốc, dự án Cyber Brain of City  do công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc iFlytek Co., Ltd phát triển, đã được ứng dụng trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, giúp các cơ quan hữu quan tự động nhận được thông tin của những người từ nơi khác đến hoặc trở về Đồng Lăng, giám sát tình trạng của những người đang thực hiện cách ly tại nhà, và ngăn việc tụ tập đám đông.

[Nghiên cứu thành công công nghệ nhận diện khuôn mặt khi đeo khẩu trang]

He Xiujuan, một giám sát viên ở chợ nông sản tại thành phố Đồng Lăng  đã nhận được một tin nhắn nhắc nhở cô rằng có ai đó đã vào chợ mà không đeo khẩu trang.

Tin nhắn trên được gửi cho cô từ một ứng dụng thuộc dự án Cyber Brain of City.

Cô He Xiujuan cho biết: "Các camera được lắp trong khu chợ sẽ ghi lại hình ảnh của những người không đeo khẩu trang. Hệ thống này sau đó sẽ phân tích và gửi cho chúng tôi những bức ảnh. Với sự hỗ trợ của ứng dụng này, chúng tôi có thể xác định vị trí và kịp thời ngăn không cho những người không đeo khẩu trang vào chợ, qua đó tránh nguy cơ lây nhiễm chéo."

Bà Zhang Ping, 74 tuổi, sống một mình ở Đồng Lăng, cho biết bà thấy rõ sự hiện diện của các công nghệ kỹ thuật số trong cuộc sống thường nhật. Ở nơi bà sống, một hệ thống hoạt động theo thời gian thực tế do Cyber Brain of City hỗ trợ đã mang đến cho người cao tuổi cảm giác an toàn hết sức tuyệt vời, dù dịch bệnh hoành hành.

Hệ thống này sẽ ghi lại và phân tích dữ liệu của những người già neo đơn dựa trên những so sánh hình ảnh và hoạt động của họ ở thời điểm hiện tại và trong thời gian trước đó, đồng thời sẽ tự động thông báo tới cơ quan hữu quan nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Bà Zhang Ping cho biết: "Nếu tôi không đi ra ngoài trong một thời gian dài, nhân viên y tế cộng đồng sẽ đến tận nhà kiểm tra xem mọi thứ có ổn không."

Tại Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang - miền Đông Trung Quốc, dự án City Brain - do tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba phát triển để giúp cải thiện phương thức quản lý thành phố - cũng đã cho thấy những ứng dụng tuyệt vời trong bối cảnh dịch bệnh.

Với phiên bản 3.0 mới được cập nhật, City Brain hoạt động trong 48 lĩnh vực, bao gồm giao thông công cộng, quản lý đô thị, chăm sóc sức khỏe và quản trị cơ sở.

Mã y tế được xem như "giấy chứng nhận" cho tình trạng sức khỏe của mỗi người, cũng là một phần quan trọng của dự án City Brain ở Hàng Châu.

Với các công nghệ kỹ thuật số mới nhất được áp dụng rộng rãi, việc tiếp cận các dịch vụ của chính phủ cũng trở nên dễ dàng hơn khi Trung Quốc phát triển các giải pháp thông minh hơn để điều hành những thành phố của mình.

Vào ngày 8/4, khi thành phố Vũ Hán - nơi khởi phát dịch COVID-19 - dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau nhiều tháng áp dụng, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc đã chứng kiến số lượng khách truy cập tăng vọt trên nền tảng dịch vụ chính phủ điện tử.

Rất đông người dân đã lên mạng để đặt lịch đăng ký kết hôn, tăng 300% so với con số trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Tỉnh An Huy cũng tăng số lượng các dịch vụ trên chính phủ trực tuyến lên con số 1.122, trong khi tỷ lệ dịch vụ trực tuyến cũng gia tăng tới 95,7%.

Theo giới chuyên gia, dịch COVID-19 đã khiến các dịch vụ của chính phủ và các dịch vụ công cộng chuyển sang hình thức kỹ thuật số, đồng thời thúc đẩy cải thiện quản trị đô thị bằng các công nghệ kỹ thuật số./.


Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)