Công nhận 2 huyện của thành phố Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới

Phó Thủ tướng giao UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Ủy ban Nhân dân 2 huyện Thanh Oai, Phúc Thọ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng tiêu chí về sản xuất và môi trường.
Công nhận 2 huyện của thành phố Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới ảnh 1Làm đường giao thông nông thôn. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký các quyết định công nhận huyện Thanh Oai và huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội, đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Phó Thủ tướng giao Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định; chỉ đạo Ủy ban Nhân dân 2 huyện Thanh Oai, Phúc Thọ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng tiêu chí về sản xuất và môi trường, bảo đảm tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới.

Sau 10 năm nỗ lực xây dựng nông thôn mới, đến nay hạ tầng thiết yếu về giao thông, thủy lợi huyện Thanh Oai được đầu tư nâng cấp, đáp ứng được yêu cầu phát triển. Hiện nay, toàn bộ các tuyến đường của huyện đã được nhựa hóa hoặc bêtông hóa, đảm bảo các phương tiện lưu thông đến các trụ sở hành chính xã, cơ bản đảm bảo phù hợp với quy hoạch.

[Tạo đột phá để nông nghiệp Thủ đô tăng trưởng trên 4% năm 2021]

Đến nay, 100% hệ thống trục xã, liên xã, đường trục thôn, liên thôn, xóm đã được xây dựng xong đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông Vận tải; đảm bảo ôtô đi lại thuận tiện; 100% các tuyến ngõ, đường xóm đã được đảm bảo sạch, không lầy lội vào mùa mưa; 100% các tuyến đường trục chính nội đồng đã được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện, đảm bảo cho việc vận chuyển hàng hóa, nông sản.

Các nghề truyền thống cũng được đầu tư mở rộng và phát triển; tăng thêm việc làm, đem lại thu nhập cho người dân địa phương. Đến hết năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đã đạt 55 triệu đồng/người/năm.

Cùng với những khởi sắc về kinh tế, lĩnh vực văn hóa-xã hội ghi nhận những chuyển biến mới. 100% các xã đã quy hoạch khu trung tâm văn hóa thể thao, tập trung đầu tư xây mới, nâng cấp, tu sửa nhà văn hóa các thôn; 100% các thôn đã có nhà văn hóa và nơi sinh hoạt hội họp…

Cùng với huyện Thanh Oai, sau hơn 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, huyện Phúc Thọ đã đạt 9/9 tiêu chí. Đến nay, huyện đã có 20/20 xã được thành phố công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và đã xây dựng được nhiều mô hình điểm, tiêu biểu và là một trong những điểm sáng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Giai đoạn 2010-2020, tổng giá trị sản xuất ước đạt 12.541 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân hằng năm đạt 9,1%/năm.

Huyện Phúc Thọ đã làm mới, cải tạo nâng cấp 369km đường giao thông, 168km kênh mương, hệ thống trường học, trạm y tế, điện, nhà văn hóa thôn được quan tâm xây mới và chỉnh trang đáp ứng tốt nhu cầu đi lại, sản xuất, đời sống văn hóa của nhân dân...

Với những kết quả trên, huyện Thanh Oai và huyện Phúc Thọ đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục