SINGAPORE – Media OutReach – Nền tảng đổi mới mở (The Open Innovation Platform – OIP), một sáng kiến ​​của Cơ quan phát triển thông tin truyền thông IMDA, nhằm mục đích thúc đẩy đổi mới kỹ thuật số bằng cách kết hợp các thách thức kinh doanh thực tế của Chủ sở hữu vấn đề với Người giải quyết vấn đề. Connectome đã đưa ra hai vấn đề liên quan đến nền tảng công nghệ trợ lý ảo cho con người dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) trên OIP.

Connectome Pte Ltd (văn phòng chính tại Singapore, Đại diện là ông: Yasunori Motani) đang tham gia OIP với tư cách là Chủ sở hữu vấn đề muốn tìm kiếm người giải quyết tiềm năng để phát triển và triển khai các ứng dụng thực tế của Trợ lý ảo AI được gọi là VHA (Virtual Human Agents).

OIP là một nền tảng tìm nguồn cung ứng đám đông ảo kết nối và phù hợp với các thách thức kinh doanh thực tế hoặc cơ hội số hóa của Chủ sở hữu vấn đề với Người giải quyết vấn đề. OIP tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số và mở rộng năng lực đổi mới trong hệ sinh thái của chúng ta. Chủ sở hữu vấn đề được hưởng lợi từ việc truy cập vào một cộng đồng lớn Người giải quyết vấn đề với chuyên môn công nghệ đa ngành, trong khi Người giải quyết vấn đề trên OIP có quyền truy cập vào các khách hàng tiềm năng và cơ hội đồng sáng tạo.

Các tập đoàn hàng đầu thế giới cũng như các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng tham gia với tư cách là Chủ sở hữu vấn đề.

Trợ lý ảo VHA của Dự án Connectome là một nhân vật ảo sở hữu khả năng thị giác, âm thanh và các giác quan khác, cũng như khả năng cảm xúc và nhận thức. Các VHA có khả năng học những chức năng cơ học, phân biệt hình ảnh và nhận dạng âm thanh, cho phép các trợ lý ảo này nắm bắt hoàn toàn các sự kiện và tình huống dựa trên cảnh quay thời gian thực và phản ứng hoặc phản hồi bằng cách sử dụng ký tự AI gốc hoặc vận hành các thiết bị bên trong được đồng bộ hóa…, trong khi có thể suy nghĩ và giao tiếp như người thật.

Trong khi công nghệ trợ lý ảo VHA đã chứng minh khả năng hiểu cảm xúc và ý định của người dùng, cũng như thể hiện cảm xúc của chính trợ lý ảo khi phản ứng như người thật, thì có hai thách thức được đưa ra trên OIP để phát triển hơn nữa tiềm năng của công nghệ. Đó là:

Giải pháp hỗ trợ 5G cho trợ lý ảo: Cho phép trì hoãn ngắn hơn và dung lượng lớn hơn, công nghệ truyền thông dữ liệu 5G dự kiến ​​sẽ mở ra một loạt các khả năng và cơ hội mới cho kinh doanh trên nhiều ngành. Với mong muốn đạt được thành công khi triển khai trợ lý ảo VHA, Connectome đặt ra mục tiêu thực hiện thử nghiệm các ứng dụng VHA trong môi trường 5G với các đối tác có khả năng. Các đối tác tiềm năng bao gồm các doanh nghiệp với mạng 5G tối ưu, mạng, tài nguyên hệ thống và kiến ​​thức vận hành liên quan có sẵn hoặc nhà cung cấp Kính thông minh, Hologram… Các thiết bị của những đối tác này có thể thực hiện các thao tác với mạng 5G với toàn bộ sức mạnh và năng lực sẵn có. Trợ lý ảo cho các công việc chăm sóc tại nhà: Không gian dịch vụ chăm sóc tại nhà đang đối mặt với nhiều thách thức và vấn đề đang cần giải quyết, như xã hội già, tình trạng thiếu lao động, tăng nhu cầu về an ninh và khả năng sử dụng… Connectome đang mời các đối tác tiềm năng, như các nhà cung cấp thiết bị và thiết bị y tế hoặc dịch vụ y tế để hợp tác phát triển thành công các trợ lý ảo nguyên mẫu để sử dụng trong không gian dịch vụ chăm sóc tại nhà.

Dự án Connectome nhằm mục đích thúc đẩy việc áp dụng các công nghệ tiên tiến của Nhật Bản trên phạm vi toàn cầu thông qua cách tiếp cận đổi mới mở bằng cách hợp tác với Singapore, nơi ứng dụng thực tế của công nghệ đổi mới vào xã hội được đánh giá cao và được đầu tư bài bản. Để biết thêm thông tin, hãy kiểm tra: https://www.openinnovation.sg/challenges

Công nghệ trợ lý ảo VHA của Connectome sẽ thay thế điện thoại thông minh và loa thông minh như giao diện cuối cùng của tương lai. VHA là trợ lý ảo sử dụng trí tuệ nhân tạo AI dạng con người kết hợp công nghệ tiên tiến bao gồm AI – Blockchain – thực tế tăng cường (AR), để giúp xây dựng một tương lai nơi con người có thể tin tưởng vào AI.

Giang Tran