JAKARTA, INDONESIA – Media OutReach – Ngày 6 tháng 10 năm 2021 – CPA Australia, một trong những cơ quan kế toán chuyên nghiệp lớn nhất thế giới đã tham gia cùng 12 cơ quan kế toán trên toàn cầu để cam kết không phát thải ròng carbon hay đạt được trung tính carbon (net zero). CPA Australia cho biết, sự tham gia của họ vào sáng kiến ​​toàn cầu này có thể hỗ trợ Indonesia đạt được mục tiêu không phát thải ròng carbon của nước này.

Việc khởi động cam kết không phát thải ròng carbon trên phạm vi toàn cầu vào ngày 6/10 năm nay là một sáng kiến ​​của Mạng lưới các cơ quan kế toán (Accounting Bodies Network – ABN) đối với Dự án kế toán vì bền vững (Accounting for Sustainability – A4S) của Hoàng tử xứ Wales, trong đó CPA Australia là một thành viên. Mạng lưới này đại diện cho hơn 2,5 triệu kế toán viên chuyên nghiệp và sinh viên ngành kế toán tại 179 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Đầu năm nay, Chính phủ Indonesia đã đặt ra mục tiêu đạt được mức phát thải ròng carbon bằng không vào năm 2060. Điều này tạo ra nhu cầu mạnh mẽ đối với các chuyên gia kế toán có trình độ, có khả năng thúc đẩy nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp của Indonesia hướng tới mức phát thải ròng carbon bằng không.

CPA Australia thừa nhận tác động của biến đổi khí hậu và tính cấp thiết của việc hành động ứng phó để đạt được mức phát thải ròng carbon bằng không. Nghiệp vụ kế toán có vai trò quan trọng trong việc đạt được mức phát thải ròng carbon bằng không. Điều này thừa nhận một thực tế rằng, kế toán làm việc trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Việc đạt được mức phát thải ròng carbon bằng không đòi hỏi các kỹ năng và kiến ​​thức của các chuyên gia kế toán, những người luôn mong muốn giúp lập biểu đồ hành động một cách chủ động và tích cực.

Ông Andrew Hunter, Giám đốc điều hành (CEO) của CPA Australia cho biết: “Nghề kế toán chiếm một vị trí đặc quyền trong nền kinh tế toàn cầu. Là những cố vấn đáng tin cậy, chúng tôi có được những hiểu biết kinh doanh sâu sắc về các rủi ro và cơ hội phát triển bền vững. Kiến thức này tạo ra nghĩa vụ sử dụng các kỹ năng của chúng tôi để bảo vệ di sản môi trường của chúng ta. CPA Australia là một tổ chức quy mô toàn cầu hoạt động trên phạm vi toàn thế giới và chúng tôi tự hào là một phần của hoạt động ứng phó có quy mô toàn cầu với biến đổi khí hậu”.

Tiến sĩ Adi Budiarso, Giám đốc Trung tâm Chính sách khu vực tài chính, Cơ quan Chính sách tài khóa, thuộc Bộ Tài chính Indonesia nhận xét: “Nghề kế toán có thể giúp Indonesia đạt được mục tiêu đạt được mức phát thải ròng carbon bằng không bằng cách hỗ trợ các công ty phát triển các chiến lược để đối phó với rủi ro biến đổi khí hậu và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về báo cáo biến đổi khí hậu”.

Tiến sĩ Adi Budiarso nhấn mạnh: “Thích ứng và giảm thiểu rủi ro biến đổi khí hậu đòi hỏi nỗ lực hợp tác của các bên liên quan chính như tập đoàn, chính phủ, xã hội và tất nhiên là cả các chuyên gia kế toán”.

Là một phần trong cam kết của mình, CPA Australia đã cam kết đạt được mức phát thải khí nhà kính ròng bằng không trong tổ chức của mình và cung cấp lời khuyên đúng đắn cho các chính phủ để chuyển đổi chính xác sang nền kinh tế không phát thải ròng carbon. CPA Australia cũng cam kết cung cấp các khóa đào tạo và hướng dẫn cho các thành viên để hỗ trợ họ giảm phát thải khí nhà kính trong các tổ chức và doanh nghiệp của chính họ.

Chính phủ Indonesia đã nhận ra tầm quan trọng của việc hợp tác song song với các tổ chức quốc tế để tăng cường năng lực môi trường, xã hội và quản trị (environmental, social and governance – ESG) cho đội ngũ nhân tài ở Indonesia. Cam kết của CPA Australia phù hợp với nhu cầu ngày càng tăng về xây dựng năng lực ESG ở Indonesia để đáp ứng Quy định Tài chính bền vững.

Bằng việc ký cam kết này, CPA Australia sẽ ở vị trí tốt hơn để hỗ trợ Indonesia với các nguồn lực và đào tạo nhằm phát triển năng lực ESG và khả năng của ngành kế toán để đạt được mục tiêu không phát thải ròng carbon của Indonesia.

Có thể đọc cam kết mục tiêu không phát thải ròng carbon tại đây.

Thông tin về CPA Australia

CPA Australia là một trong những cơ quan kế toán lớn nhất thế giới, với hơn 168.000 thành viên làm việc tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có hơn 20.000 thành viên ở Đông Nam Á. Được khai trương vào năm 2011, văn phòng tại Indonesia của CPA Australia được đặt tại Jakarta.

Các dịch vụ cốt lõi của CPA Australia bao gồm giáo dục, đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật và vận động chính sách. CPA Australia tham gia với các chính phủ, cơ quan quản lý và các ngành, lĩnh vực để vận động các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế bền vững và mang lại kết quả kinh doanh và công ích tích cực. Có thể tìm hiểu thêm tại cpaaustralia.com.au.

#CPAAustralia

Giang Tran