Liên quan đến việc Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) "găm" một số ô đất công cộng, xây dựng trường học trên địa bàn quận Hoàng Mai, mới đây, cử tri thành phố Hà Nội đã kiến nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo HUD bàn giao cho quận này các ô đất kể trên để đưa vào đầu tư, quản lý phục vụ nhân dân trên địa bàn, tránh gây ô nhiễm cũng như phát sinh vi phạm về lấn chiếm đất đai.

Trả lời cử tri, đại diện Bộ Xây dựng cho biết bộ là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại HUD. Trong những năm qua, Tổng công ty HUD đã tham gia tích cực trong phát triển nhà ở và khu đô thị với nhiều dự án nhà ở thương mại cũng như nhà ở xã hội trên khắp cả nước, song trong quá trình đầu tư, một số dự án trên địa bàn quận Hoàng Mai còn có một số tồn tại như cử tri phản ánh.

Vì thế, theo Bộ Xây dựng, việc bàn giao cho quận Hoàng Mai các ô đất công cộng, trường học như kiến nghị của cử tri “cần đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật, đảm bảo lợi ích của người dân và nhà đầu tư.”

Dù vậy, phía Bộ Xây dựng cũng khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo Tổng công ty HUD nghiêm túc, đẩy mạnh công tác chuẩn bị và thực hiện các dự án đầu tư đã được cử tri phản ánh.

Cùng với đó, Tổng công ty HUP cần tập trung phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, có thẩm quyền của quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội để sớm hoàn thành quy hoạch, giải phóng mặt bằng, thực hiện đầu tư tại các lô đất chưa bàn giao.

[Hai chính sách nổi bật về nhà ở, đất đai có hiệu lực từ ngày 15/8]

Trước đó, ngày 18/4/2022, Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản trả lời cử tri Hà Nội, trong đó nhấn mạnh đã làm rõ các nguyên nhân khách quan dẫn đến việc chậm triển khai các dự án của Tổng công ty HUD làm chủ đầu tư tại quận Hoàng Mai.

Cụ thể, theo báo cáo của HUD, tại dự án Khu đô thị mới Pháp Vân-Tứ Hiệp, HUD còn 3 lô đất chưa đầu tư xây dựng do phải điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho phù hợp với Quy hoạch phân khu đã được phê duyệt theo Quyết định số 6499/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị 112-4, tỷ lệ 1/2000.

Tương tự, tại dự án Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm, Tổng công ty HUD còn 4 lô đất CC2, NT2, TH4, TH2 chưa được triển khai xây dựng do chưa giải phóng mặt bằng và phải điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho phù hợp với quy hoạch phân khu đã được phê duyệt.

Đáng chú ý nhất là dự án Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm, Tổng công ty HUD còn 8 lô đất chưa đầu tư xây dựng do chưa giải phóng mặt bằng và Quyết đinh số 6499/QĐ-UBND ngày 27/11/2015 đã điều chỉnh chức năng một số ô đất, nên cần cập nhật và điều chỉnh quy hoạch cục bộ các lô đất.

Ngoài ra, tại dự án Khu đô thị mới Định Công, Tổng công ty HUD cũng còn 1 lô đất chưa đầu tư xây dựng là lô đất NT2 có diện tích 6.745,42 m2../.

Hùng Võ (Vietnam+)