Cu tri Ha Noi danh gia cao ket qua cong tac phong chong dich hinh anh 1Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chiều 7/5, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thuộc đơn vị bầu cử số 5, đã tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, tại quận Nam Từ Liêm.

Tại buổi tiếp xúc, đa số cử tri đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và Thủ đô.

Đáng chú ý, cử tri Phùng Thế Minh, phường Cầu Diễn, nêu ý kiến công tác phòng, chống dịch của Hà Nội và cả nước thời gian qua cho thấy tinh thần dân tộc, tình cảm đồng bào được nhân lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, không còn khoảng cách sang, hèn, giàu, nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau.

Cử tri đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của thành phố và tin tưởng dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi, kinh tế sớm hồi phục, phát triển, qua đó niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước ngày càng được củng cố, nâng cao.

[Bí thư Hà Nội: Nam Từ Liêm sẽ là quận đi đầu về phục hồi sản xuất]

Nhấn mạnh việc có nhiều sáng kiến, sáng tạo như hình thức dạy học qua truyền hình, các hình thức kinh doanh online để phù hợp với yêu cầu giãn cách xã hội trong tình hình dịch bệnh, cử tri Phùng Thế Minh kiến nghị, Chính phủ, các bộ, ngành cần nghiên cứu các phương pháp dạy học trực tuyến, tiếp tục đổi mới để nâng cao chất lượng, phù hợp với các cấp học.

Với việc bán hàng online, cần có giải pháp quản lý theo hướng chuyên nghiệp, chặt chẽ, tránh thất thu thuế cho Nhà nước và giản tiện cho người dân.

Về công tác chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp, cử tri kiến nghị Trung ương và thành phố có chiến lược đào tạo cán bộ cho đất nước, nhất là cán bộ trẻ dưới 40 tuổi; có giải pháp để sử dụng người tài, chống chạy chức, chạy quyền...

Cử tri Phạm Đức Minh, phường Xuân Phương, nêu ý kiến hiện nay, nhà ở của người dân hai bên bờ sông Nhuệ đã xuống cấp. Nhân dân mong muốn thành phố tạo điều kiện cấp phép cải tạo, xây dựng để sớm ổn định đời sống.

Bên cạnh đó, cử tri Phạm Đức Minh đề nghị thành phố khẩn trương có biện pháp xử lý ô nhiễm dòng sông Nhuệ, đồng thời đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công để tạo nền tảng xây dựng đô thị thông minh, đưa quận Nam Từ Liêm trở thành nơi đáng sống, một trong những đầu tàu phát triển kinh tế của Thủ đô.

Trả lời kiến nghị của cử tri liên quan đến vấn đề cải tạo các công trình hai bên bờ sông Nhuệ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, Ủy ban Nhân dân thành phố đã giao các sở, ngành liên quan xem xét thống nhất và báo cáo vấn đề này.

Cu tri Ha Noi danh gia cao ket qua cong tac phong chong dich hinh anh 2Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Đối với nhà ở riêng lẻ trong hành lang thủy lợi sông Nhuệ đã tồn tại trước ngày 10/7/2009 có dấu hiệu nguy hiểm, không đảm bảo an toàn cho người, tài sản trong quá trình sử dụng đều được phép cải tạo sửa chữa. Tuy nhiên, hiện nay quy hoạch chưa cụ thể nên vẫn cần tuân thủ theo hiện trạng.

Đối với vấn đề ô nhiễm môi trường sông Nhuệ, trước đây, sông chảy qua rất nhiều tỉnh và Chính phủ đã có chương trình mục tiêu xử lý các vấn đề liên quan đến sông Nhuệ.

Thực trạng môi trường nước tại sông Nhuệ cho thấy đây là con sông có rất nhiều vấn đề phức tạp về môi trường nên việc ô nhiễm đang không có khả năng tự làm sạch.

Liên quan đến vấn đề này, Ủy ban Nhân dân thành phố cũng đã chỉ đạo quyết liệt về triển khai các giải pháp để quản lý, cải thiện chất lượng môi trường, trong đó ưu tiên xử lý ô nhiễm toàn bộ hệ thống sông trong nội thành và các sông đổ ra sông Nhuệ.

Đồng thời, thành phố tập trung cho xây dựng một số nhà máy xử lý nước thải để không cho đổ vào các con sông. Riêng tại sông Nhuệ, thành phố đang cho xây dựng 2 nhà máy xử lý nước thải.

Đối với hai dự án này, thành phố đã có chủ đầu tư và thực hiện theo hình thức xã hội hóa, nhưng đang phải rà soát lại do có một số văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh vấn đề dự án đổi đất lấy hạ tầng (BT).

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị của cử tri quận Nam Từ Liêm, cảm ơn cử tri đã đồng tình ủng hộ Trung ương, Chính phủ và thành phố cùng chung tay phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, thành phố đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ về phòng, chống dịch, nhờ vậy đến nay cơ bản ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, đã nới dần giãn cách xã hội để tập trung phát triển kinh tế-xã hội.

Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ, khẳng định đạt được kết quả này là nhờ sự chung tay, đồng thuận của cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới cơ sở, tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng và ý chí quật cường của dân tộc ta.

Qua đợt phòng, chống dịch này, những truyền thống tốt đẹp của dân tộc đã được thể hiện, đó là tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách.

Đồng quan điểm với ý kiến của cử tri Phùng Thế Minh, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, trong dịp này, rất nhiều mô hình hay cũng đã xuất hiện như dịch vụ thương mại điện tử; buôn bán trực tuyến; dịch vụ công trực tuyến... Những mô hình này sẽ giúp thành phố trong quá trình khôi phục nền kinh tế.

Về ý kiến liên quan đến công tác cán bộ, nhấn mạnh, Thành ủy Hà Nội đã tiếp thu nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: "Công tác cán bộ cực kỳ quan trọng, qua thực tiễn càng ngày càng thấy quan trọng, là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, là gốc của mọi công việc, then chốt của then chốt" để làm công tác nhân sự, sắp xếp cán bộ phục vụ đại hội đảng bộ các cấp trên địa bàn thành phố.

Đối với các kiến nghị nêu lên bức xúc của nhân dân trong những vụ việc cụ thể, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị chính quyền các cấp và các sở, ngành của thành phố xem xét xử lý theo thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ.

Trước đó, mở đầu buổi tiếp xúc, đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã thông báo với cử tri dự kiến nội dung Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Cũng tại buổi tiếp xúc, đại biểu Quốc hội Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội thông báo với cử tri về việc các cấp, ngành trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại cuộc tiếp xúc sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV./.

Văn Cảnh-Nguyễn Thắng (TTXVN/Vietnam+)