Cuba chuan bi cap phep cho dich vu su dung tien dien tu hinh anh 1Đồng tiền điện tử bitcoin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/4, Ngân hàng trung ương Cuba (BCC) cho biết đảo quốc Caribe này sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử trong và ngoài nước tại Cuba vào giữa tháng Năm.

Theo một nghị quyết của BCC được công bố cùng ngày, cơ quan này đã ban hành một loạt quy định mới, có hiệu lực từ ngày 16/5 tới, thiết lập "các yêu cầu cụ thể" đối với "các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo hoạt động trong và ngoài lãnh thổ Cuba."

Nếu trong một nghị quyết được công bố hồi tháng Tám năm ngoái, BCC đã quy định việc sử dụng "một số tài sản ảo nhất định trong các giao dịch thương mại" trong nước vì "lợi ích kinh tế xã hội," thì nay theo các quy định mới, những giấy phép liên quan sẽ chỉ được cơ quan này cấp cho thể nhân hợp pháp hoạt động trong hoặc ngoài Cuba trong một năm, có thể gia hạn đến hai năm “do tính chất thử nghiệm và mới mẻ của loại hoạt động này.”

[Cộng hòa Trung Phi mạo hiểm chấp nhận bitcoin là đồng tiền hợp pháp]

BCC nhấn mạnh rằng “các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo không thể tự ý ngừng hoạt động mà không có sự cho phép” của cơ quan này, đồng thời cũng cảnh báo về “trách nhiệm hành chính” của các đơn vị hoạt động mà không có ủy quyền thích hợp.

Trước đó, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel từng bày tỏ quan tâm đến "sự tiện lợi" của việc sử dụng tiền điện tử trong nước, đặc biệt khi các lệnh cấm vận thương mại mà Mỹ đơn phương áp đặt chống lại đảo quốc Caribe này trong hơn 60 năm qua đã loại Cuba khỏi các hệ thống thanh toán quốc tế thông thường và thị trường tài chính.

Người dân Cuba không thể sở hữu thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ để sử dụng quốc tế tại đảo quốc này, đồng thời gặp nhiều khó khăn khi đăng ký dịch vụ tương tự ở nước ngoài.

Theo các tính toán không chính thức, có một cộng đồng khoảng 10.000 người Cuba đang sử dụng bitcoin, một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất.

Cùng với Cuba, nhiều nước Mỹ Latinh cũng đã chú ý đến tiền điện tử. El Salvador là quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức hợp pháp hóa việc sử dụng bitcoin./.

Mai Phương (TTXVN/ Vietnam+)