Cuba thận trọng khi mở cửa đón khách du lịch quốc tế trở lại

Cuba tuyên bố tất cả du khách quốc tế đến nước này sẽ phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2, tuy nhiên nước này vẫn chưa đưa ra khung thời gian cụ thể để mở cửa đón khách nước ngoài.
Quảng trường Cách mạng ở thủ đô La Habana, Cuba vắng bóng người do ảnh hưởng của dịch COVID-19 ngày 1/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Quảng trường Cách mạng ở thủ đô La Habana, Cuba vắng bóng người do ảnh hưởng của dịch COVID-19 ngày 1/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/6, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tuyên bố tất cả du khách quốc tế đến nước này sẽ phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khi quốc gia này mở cửa đón khách nước ngoài trở lại.

Ngoài ra, các điểm đến cũng chỉ giới hạn ở một số khu nghỉ dưỡng ven biển.

Phát biểu trước Hội đồng Bộ trưởng, Thủ tướng Cuba cho biết một phần kế hoạch tái mở cửa thận trọng của Cuba sẽ bao gồm việc giám sát dịch tễ tại các khách sạn và các cơ sở lưu trú này cũng chỉ tiếp nhận một lượng khách hạn chế.

Du khách chỉ có thể đến thăm một số điểm đến nhất định và các chuyến tham quan sẽ không bao gồm những địa bàn trọng yếu.

Theo đó, trước mắt thủ đô La Havana sẽ chưa đón khách du lịch trở lại. Quốc gia Mỹ latinh này cũng chưa đưa ra khung thời gian cụ thể để mở cửa đón khách quốc tế.

Theo Thủ tướng Marrero, quốc đảo này trước mắt sẽ khôi phục lại hoạt động của du lịch trong nước.

Ưu tiên hàng đầu là ngăn chặn tái bùng phát dịch bệnh, do đó quốc gia này sẽ không hành động vội vàng trong giai đoạn đầu tiên của kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Trong giai đoạn này, các bể bơi sẽ mở cửa trở lại vào mùa Hè với 30% công suất hoạt động, người dân có thể đến bãi biển nhưng vẫn phải đảm bảo giãn cách xã hội, trong khi các lễ hội mùa Hè trong năm bị hủy bỏ.

[Video] Cuba tuyên bố kiểm soát thành công đại dịch COVID-19

Học sinh sẽ trở lại trường học vào tháng Chín tới để hoàn tất chương trình năm học cũ và bắt đầu năm học mới vào tháng 11, đồng thời giao thông cá nhân và công cộng sẽ được từng bước nối lại hoạt động.

Người dân vẫn phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng trong giai đoạn mở cửa đầu tiên, sau đó là tại những nơi tụ tập đông người.

Cuba là điểm sáng hiếm hoi trong bức tranh dịch bệnh tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe.

Quốc gia này tuyên bố đã kiểm soát được đại dịch, theo đó không ghi nhận thêm ca tử vong nào trong hơn 1 tuần qua. Số ca nhiễm mới hàng ngày giảm xuống còn dưới 10 từ con số 50 ca/ngày trong thời kỳ đỉnh dịch, và 2/3 lãnh thổ đã không còn ca nhiễm.

Trong khi đó, tình hình tại các quốc gia Mỹ Latinh khác vẫn đang diễn biến phức tạp, khi số ca tử vong ở khu vực này đã lên hơn 70.000 người.

Brazil là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất trong khu vực, khi chiếm tới hơn một nửa số ca tử vong tại Mỹ Latinh và đứng thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Anh.

Các bệnh viện và nhân viên y tế đều bị quá tải trước sức ép của dịch bệnh. Đáng chú ý, khoảng 180.000 y tá đã nhiễm COVID-19 tại quốc gia Nam Mỹ này, trong đó 181 người không qua khỏi, một trong những con số cao nhất thế giới.

Bất chấp tình hình dịch bệnh đáng lo ngại, chính quyền bang Sao Paulo - bang đông dân nhất và là tâm dịch của Brazil, đã cho phép các cửa hàng nối lại hoạt động kinh doanh, đồng thời "bật đèn xanh" cho các trung tâm thương mại chuẩn bị mở cửa trở lại.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh bang Sao Paulo bước sang ngày thứ 2 liên tiếp ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 cao nhất trong ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục