Ông Hoàng Đức Minh. (Ảnh: giaoduc.net)

Cô giáo B.T.T.N, giáo viên lớp 4/3, Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã phạt một số học sinh bằng cách quỳ gối trước lớp khiến các em sợ không dám đi học.

Bức xúc trước hành động của cô giáo, một số phụ huynh đã đến trường gặp cô giáo và được cho là đã gây sức ép buộc cô giáo phải quỳ gối xin lỗi.

Sự việc đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ dư luận với rất nhiều ý kiến trái chiều.

Liên quan đến sự việc này, ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục - cho biết: Ngay sau khi có thông tin, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục liên hệ trực tiếp với cơ sở để xác minh rõ thông tin và báo cáo nhanh về Bộ để từ đó có phương án xử lý kịp thời.

[Phạt trường học 12 triệu đồng vì tổ chức CLB trong giờ chính khóa]

Tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng là đúng người, đúng việc. Một mặt đảm bảo giáo viên thực hiện đúng các quy định. Mặt khác, có phương án bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhà giáo nếu có hình thức đối xử với các thầy cô không đúng theo quy định pháp luật, làm tổn hại đến danh dự, thanh danh nhà giáo. 

"Thực hiện chỉ đạo đó, chúng tôi đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Long An xác minh sự việc. Về nguyên tắc, nếu giáo viên sai so với quy định hiện hành thì phải nhận trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp.”

“Tuy nhiên, bên cạnh đó, bất kể hình thức làm nhục, xúc phạm danh dự, ảnh hưởng đến danh dự nghề nghiệp của người giáo viên cũng là vi phạm nhân quyền và cần phải lên án, thậm chí có hình thức xử lý nếu như vi phạm pháp luật,” ông Hoàng Đức Minh nêu quan điểm.

Cho rằng, những sự việc như thế này rất cần tiếng nói của công đoàn ngành các cấp - nơi bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của đội ngũ, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cũng cho biết, sau khi có thông tin chính thức từ Sở Giáo dục và Đào tạo Long An, Cục sẽ có văn bản nhắc nhở đội ngũ nghiêm túc thực hiện đúng theo các quy định; đồng thời đề nghị cơ quan chức năng có phương án xử lý những trường hợp xúc phạm nhà giáo./.