Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

10 năm qua Chương trình kết hợp quân dân y đã có sự thay đổi lớn cùng với sự phát triển của ngành y tế. Với phương châm làm từ chỗ dễ đến chỗ khó và làm đến đâu chắc đến đó, thời gian tới, Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế cần tập trung củng cố tuyến y tế cơ sở ở vùng biên giới, hải đảo, phát huy những kinh nghiệm hay.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh như trên tại Hội nghị trực tuyến quân dân y toàn quốc lần thứ 5 do Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế tổ chức sáng 10/5, ở Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, kết hợp quân dân y là một truyền thống, là niềm tự hào của quân đội Việt Nam, y tế Việt Nam. Các chuyên gia quốc tế đánh giá đây là một điểm rất đặc biệt trong hệ thống y tế của nước nhà.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, bên cạnh những thành tựu, cần nhìn thẳng vào những tồn tại, hạn chế của công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong 10 năm qua. Đó là ​những bất cập do cơ chế quản lý cũ trong nhiều lĩnh vực dịch vụ công, trong đó có lĩnh vực y tế. Chẳng hạn như vấn đề về tài chính y tế, bảo hiểm y tế, tự chủ y tế công lập đặt ra nhiều thách thức không chỉ cho cơ sở y tế công lập, mô hình công tư kết hợp mà còn cả mô hình quân dân y kết hợp.

Vì vậy, theo Phó Thủ tướng, trong 10 năm tới cần có bước làm mạnh mẽ hơn để củng cố mạnh hơn toàn bộ tuyến y tế có sở biên giới, hải đảo.

"Chúng ta đã làm tốt rồi nhưng thực tế vẫn còn nhiều mong muốn của bà con nhân dân chưa đáp ứng tốt. Do đó cần đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị nhưng quan trọng nhất là nhân lực," Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng gợi ý ngành y tế và quân đội nên lựa chọn con em ​nhân dân địa phương để đào tạo, đưa họ vào lực lượng quân y.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế xây dựng kế hoạch cụ thể củng cố y tế cơ sở, trước hết ở tuyến biên giới, hải đảo với tinh thần ưu tiên những địa bàn khó khăn nhất, đồng thời tăng cường đào tạo nhân lực cho y tế cơ sở.

Theo báo cáo tổng kết của Bộ Y tế, trong những năm qua, sự kết hợp quân dân y đã giúp người dân sinh sống ở các vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, vùng trọng điểm quốc phòng an ninh được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng ngày càng cao và tăng cường khả năng đáp ứng của ngành y tế trong các tình huống khẩn cấp.

Kết quả lớn nhất của chương trình kết hợp quân dân y trong 10 năm qua là đã góp phần quan trọng củng cố y tế cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới, biển, đảo; tạo nên mạng lưới khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh rộng khắp, góp phần tích cực vào việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, bộ đội.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu kiến nghị cần phải xây dựng một nghị định về quân dân y kết hợp, đặc biệt là hoàn thiện cơ chế bảo hiểm y tế ở các cơ sở quân dân y nhằm tăng cường nguồn lực cho các đơn vị này.

Trong giai đoạn 2016-2020, chương trình kết hợp quân dân y sẽ tập trung đầu tư nâng cao năng lực hoạt động, đào tạo chuyên sâu cho các y bác sỹ làm việc tại các trạm y tế, phòng khám quân dân, củng cố y tế cơ sở, phối hợp nghiên cứu để chủ động ứng phó hiệu quả, kịp thời với các dịch bệnh truyền nhiễm, thiên tai, thảm họa./.