SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 23 tháng 9 năm 2021 – Microsoft và 13 công ty tại 9 quốc gia ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương đã khởi động chương trình “Code; Without Barriers” (tạm dịch: Mã; Không có rào cản) giúp thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng giới trong lĩnh vực công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) và đám mây đang phát triển nhanh chóng của khu vực.

Chương trình sẽ cung cấp một nền tảng giúp các nhà phát triển, lập trình viên và nguồn nhân lực công nghệ là nữ có thể đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế bao trùm, khuyến khích đổi mới và phản ánh tốt hơn đặc điểm xã hội của khu vực của họ.

Bà Andrea Della Mattea, Chủ tịch của Microsoft khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nhận xét: “Sự cân bằng giữa tiêu dùng và sáng tạo đang dần thay đổi. Chúng tôi nhận thấy các nhà phát triển ngày càng có tầm ảnh hưởng đến mọi quy trình và chức năng của doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao sáng kiến “Mã; Không có rào cản” đã được tạo ra. Chúng tôi xác định nhu cầu cấp thiết là tăng cường sự đa dạng của đám mây, AI và tài năng kỹ thuật ở châu Á – Thái Bình Dương, để mọi quốc gia có thể đạt được các chương trình nghị sự kỹ thuật số quốc gia của họ và có tăng trưởng kinh tế bao trùm thực sự”.

Các doanh nghiệp là đối tác tham gia chương trình bao gồm: Accenture, AvePoint, Government Big Data Institute (GBDi), HCL Technologies, Just Analytics, MetLife, NTT, PALO IT, Petroliam Nasional Berhad (PETRONAS), Simbiotik Technologies, Thoughtworks, Universiti Malaysia Kelantan (UMK), và Universiti Tun Hussein Onn Malaysia (UTHM). Các doanh nghiệp, tổ chức này hoạt động trong những lĩnh vực như giáo dục, năng lượng, tài chính, công nghệ và dịch vụ công tại 9 quốc gia là Singapore, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Hàn Quốc, Sri Lanka và Bangladesh.

Microsoft sẽ cung cấp kỹ năng và chứng chỉ về đám mây và AI để tăng cường đội ngũ nhân tài kỹ thuật ở các quốc gia. Mỗi thành viên trong số 13 doanh nghiệp, tổ chức này cam kết cải thiện sự đa dạng trong bộ máy tổ chức của họ và mang đến cơ hội nghề nghiệp cho những người sáng tạo và nhà phát triển nữ. Tương tự, thông qua một loạt các cam kết, từ hội chợ nghề nghiệp, hackathons đến sự cố vấn và hỗ trợ từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chương trình “Mã; Không có rào cản” sẽ nuôi dưỡng và phát triển các doanh nhân nữ ở châu Á – Thái Bình Dương.

Chương trình thu hút sự tham gia của hơn 21 cộng đồng nhà phát triển trong khu vực, tiếp cận hơn 407.000 nhà phát triển trong các mảng dữ liệu, AI, DevOps, Java, JavaScript, Python và Women in Tech (Phụ nữ trong công nghệ).

Bà Andrea Della Matte cho biết thêm: “”Chúng tôi đã xác định nhu cầu cấp thiết trong khu vực là tăng sự đa dạng của tài năng kỹ thuật, vì chỉ có 26% chuyên gia về dữ liệu và AI là phụ nữ và con số này còn giảm xuống 12% đối với các chuyên gia trong lĩnh vực điện toán đám mây. Điều này sẽ thay đổi và đối với các thị trường ở châu Á – Thái Bình Dương để có một chương trình nghị sự kỹ thuật số quốc gia thực sự bao trùm, nó bắt đầu bằng việc phá bỏ các rào cản và trao quyền cho sự đa dạng của nhà phát triển trong các tổ chức và lĩnh vực của chúng tôi. Với tư cách là các nhà lãnh đạo của cộng đồng này, chúng tôi có trách nhiệm định hình những gì tiếp theo; thể hiện những gì có thể xảy ra khi thế giới kỹ thuật số phản ánh sự đa dạng của xã hội chúng ta đang sống”.

Trong khuôn khổ “Mã; Không có rào cản“, 18 chương trình cấp chứng chỉ “Women in AI” sẽ được chạy thử nghiệm tại 8 thị trường châu Á – Thái Bình Dương, với mục tiêu đào tạo 480 phụ nữ, chứng nhận kỹ năng cho 203 nhà phát triển nữ. Ngoài ra, Microsoft còn tổ chức cuộc thi về điện toán đám mây Cloud Skills Challenges cho hơn 7.617 nhà phát triển nữ.

Tiến sĩ Gina Smith, chuyên gia phân tích của Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDC) về DevOps và đổi mới kỹ thuật số ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Các nhóm đa dạng giới thông minh hơn và hiệu quả hơn. Việc tuyển dụng phụ nữ nhiều hơn vào các vị trí công nghệ là một quan điểm mới. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh một cách định lượng rằng, các doanh nghiệp đa dạng giới có khả năng đổi mới hơn và mang lại lợi nhuận cao hơn so với các doanh nghiệp khác. Và các chương trình như “Mã; Không có rào cản” của Microsoft là một trong những nỗ lực để thu hẹp khoảng cách này”.

Bà Leanne Robers, Đồng sáng lập và Đồng CEO của Tổ chức She Loves Tech (Cô ấy yêu công nghệ) chia sẻ: “Có một thực tế đã chứng minh rằng, việc có nhiều phụ nữ trong ngành công nghệ sẽ mang lại lợi ích cho các công ty và xã hội. Song việc tạo điều kiện cho lực lượng lao động đa dạng hơn là một thách thức phức tạp – không một tổ chức nào có thể làm điều này một mình. Chúng tôi có trách nhiệm chung là đồng thời xóa bỏ các rào cản và nâng cao tinh thần cho phụ nữ và tôi rất vui khi thấy các công ty và tổ chức cộng tác thông qua Chương trình Mã; Không có rào cản”.

Bà Annie Mathew, Giám đốc Bộ phận Quan hệ nhà phát triển và Trưởng chương trình “Mã; Không có rào cản” của Microsoft châu Á – Thái Bình Dương nhấn mạnh: “Chúng tôi không thể làm điều này một cách cô lập và rất biết ơn vì các tổ chức trong các lĩnh vực đã tham gia cùng chúng tôi tại châu Á – Thái Bình Dương”.

Duy trì sự đa dạng bằng cách ủng hộ AI có trách nhiệm

Nhóm “Mã; Không có rào cản” của Microsoft đang triển khai điều này xa hơn, với một cuốn sách sắp được phát hành ra cộng đồng đề cập đến cách xử lý sự thiên vị và cách duy trì sự đa dạng trong công nghệ mới nổi.

Bà Annie Mathew kết luận: “Các cộng đồng trông đợi Microsoft giải quyết và chia sẻ các phương pháp hay nhất về AI có trách nhiệm, để họ có thể xây dựng sự đa dạng, giảm sự thiên vị và đảm bảo tính minh bạch trong công việc mà họ thực hiện. Chúng tôi đang trao quyền cho thế hệ phụ nữ mới trong lĩnh vực công nghệ thông qua Chương trình Mã; Không có rào cản”.

Có thể tìm hiểu thêm về Chương trình “Mã; Không có rào cản”: Nghe chuỗi Podcast của Microsoft trên Spotify, xem danh sách phát trên YouTube và đọc thêm tại  https://aka.ms/codewithoutbarriers

Thông tin về Microsoft

Microsoft (có cổ phiếu giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq, New York, Mỹ, với mã “MSFT” @microsoft) cho phép chuyển đổi kỹ thuật số cho kỷ nguyên của một đám mây thông minh và một điện toán biên thông minh. Nhiệm vụ của Microsoft là trao quyền cho mọi người và mọi tổ chức trên Trái đất để đạt được nhiều hơn.

#Microsoft

Giang Tran