Cung voi Heineken, hang bia Carlsberg cung rut khoi thi truong Nga hinh anh 1Biểu tượng Heineken tại dây chuyền sản xuất bia ở Schiltigheim, miền đông nước Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hai hãng bia có doanh số tiêu thụ hàng đầu tại Nga là Carlsberg và Heineken ngày 28/3 thông báo sẽ rút khỏi thị trường Nga.

Đây là 2 doanh nghiệp nước ngoài mới nhất đưa ra động thí trên sau khi nhiều công ty nước ngoài "quay lưng" với Nga để phản đối việc nước này mở chiến dịch quân sự tại Ukraine. 

Thông báo của Carlsberg, công ty đã rất khó khăn để đưa ra quyết định rời thị trường Nga, cho biết quyết định này được cho là "đúng đắn" tại thời điểm hiện nay.

[Gã khổng lồ Microsoft ngừng bán sản phẩm và dịch vụ tại Nga]

Trong khi đó, thông báo của Heineken nêu rõ: "Sau khi đánh giá lại hoạt động, chúng tôi kết luận rằng việc sở hữu doanh nghiệp của Heineken tại Nga không còn được bảo đảm cũng như không thể đứng vững được trong môi trường hiện nay. Do đó chúng tôi quyết định rời Nga."

Trước đó, đầu tháng 3, Heineken đã dừng bán và sản xuất sản phẩm nhãn hiệu Heineken tại Nga cũng như dừng đầu tư mới và xuất khẩu sang Nga.

Heineken cho biết có ý định chuyển giao doanh nghiệp cho một chủ sở hữu mới phù hợp với luật pháp Nga và quốc tế đồng thời sẽ không lấy lãi từ giao dịch này.

Heineken dự kiến sẽ tốn 400 triệu euro (438,7 triệu USD) cho chi phí bất thường này.

Heineken sẽ tiếp tục hoạt động với quy mô thu hẹp trong thời gian chuyển giao để giảm nguy cơ bị quốc hữu hóa và đảm bảo an toàn cũng như phúc lợi cho nhân viên, khẳng định công ty "đảm bảo trả lương cho 1.800 nhân viên từ nay đến cuối năm 2022 và sẽ làm hết sức để bảo đảm việc làm cho họ trong tương lai."

Hàng trăm công ty phương Tây đã đóng cửa hàng và văn phòng tại Nga kể từ khi nước này mở chiến dịch quân sự đặc biệt, trong đó có những doanh nghiệp lớn như Ikea, Coca-Cola và McDonald's./.

(TTXVN/Vietnam+)