Ngày 30/6, Giáo hoàng Francis đã lên tiếng ca ngợi cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên và hy vọng cuộc gặp sẽ dẫn tới nền hòa bình cho toàn thế giới.

Phát biểu trước hàng nghìn tín đồ tại Quảng trường Thánh Peter ở Vatican, Giáo hoàng Francis cho rằng “trong những giờ vừa qua, chúng ta đã chứng kiến một ví dụ tốt về văn hóa gặp gỡ tại Hàn Quốc. Tôi xin gửi lời chào đến các nhân vật chính và cầu nguyện rằng một cử chỉ có ý nghĩa như vậy sẽ kiến tạo thêm một bước đi trên con đường hòa bình, không chỉ cho bán đảo Triều Tiên mà còn là vì lợi ích của toàn thế giới."

Tổng thống Donald Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bước qua đường ranh giới phân chia hai miền Triều Tiên tại DMZ, sang phần lãnh thổ của Triều Tiên. Tổng thống Trump nhấn mạnh "bước qua ranh giới đó là một vinh dự lớn," đồng thời cho biết thêm rằng ông và nhà lãnh đạo Kim có một "tình bạn tuyệt vời."

[Triều Tiên: Cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ đem lại tương lai mới]

Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc họp kín kéo dài gần một giờ tại Nhà tự do bên phần lãnh thổ Hàn Quốc ở DMZ và nhất trí nối lại các cuộc đàm phán sau khi các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ vào đầu năm nay. 

Đây được xem là một dấu mốc lịch sử vô cùng quan trọng đối với Mỹ và Triều Tiên, đồng thời là hình ảnh biểu tượng cho sự hàn gắn quan hệ song phương.

Chỉ có hai cựu Tổng thống Mỹ đã có chuyến thăm tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên là Jimmy Carter, vào tháng 6/1994, Bill Clinton vào tháng 8/2009 và Carter một lần nữa vào tháng 8/2010. Cả hai đã đến thăm sau khi họ rời nhiệm sở./.

 
Hải Linh (TTXVN/Vietnam+)