Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay hữu nghị tại làng đình chiến Panmunjom. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo The Guardian, ngày 27/4, cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là sự kiện chứng tỏ sự tan băng trong mối quan hệ song phương liên quan tới vấn đề gây tranh cãi là người đào tẩu Triều Tiên.

Lâu nay, Triều Tiên luôn cáo buộc Hàn Quốc bắt cóc hoặc lôi kéo các công dân nước này đào tẩu.

Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Young-chan, cho biết ông Kim đã nhắc tới những người đào tẩu, kỳ vọng họ là những người sẽ giúp hàn gắn vết thương và cải thiện quan hệ giữa hai miền.

[Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kêu gọi chấm dứt đối đầu]

Ông Kim khẳng định: "Chúng ta nên coi trọng cơ hội này, từ đó vết thương giữa hai miền sẽ được hàn gắn. Đường ranh giới không hề xa. Rồi nó sẽ bị xóa bỏ nếu nhiều người vượt qua đường biên giới này."

Về phần mình, ông Moon cho biết ông hy vọng các cuộc gặp thượng đỉnh sẽ tiếp tục được tiến hành ở cả Triều Tiên và Hàn Quốc. Tổng thống Hàn Quốc nói: "Các cuộc gặp của chúng ta sẽ được tiếp tục ở Bình Nhưỡng, Seoul, đảo Jeju và núi Paektu"./.