Hai sinh viên đoạt giải Nhất cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2021

Cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2021 tôn vinh những phụ nữ kiên cường

Với bài viết mang tên “Mong ước một tương lai màu hồng cho những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú,” hai sinh viên từ Thành phố Hồ Chí Minh đạt giải Nhất Cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2021.
Cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2021 tôn vinh những phụ nữ kiên cường ảnh 1Buổi làm việc của Ban giám khảo vòng chung kết. (Ảnh: Le Courrier du Vietnam)

Bài viết xúc động về Mạng lưới ung thư vú Việt Nam, nơi gây quỹ giúp đỡ những người phụ nữ không may mắc bệnh hiểm nghèo đã chinh phục Ban giám khảo Cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2021 để giành giải Nhất.

Thông tin trên được đại diện Báo Le Courrier du Vietnam (Thông tấn xã Việt Nam), đơn vị đồng tổ chức cuộc thi đưa ra ngày 22/11.

Với bài viết mang tên “Mong ước một tương lai màu hồng cho những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú,” hai thí sinh Nguyễn Lê Diệu Thư và Lê Trọng Tường Uyên, sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh đã giành giải Nhất: Một máy tính xách tay trị giá 20 triệu đồng và một năm đọc báo Le Courrier du Vietnam miễn phí.

Cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2021 tôn vinh những phụ nữ kiên cường ảnh 2Lê Trọng Tường Uyên và Nguyễn Lê Diệu Thư, hai thí sinh đoạt giải Nhất. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tác phẩm “Chân dung Công Tôn Nữ cuối cùng” của thí sinh Nguyễn Đức Minh Hoàng và Nguyễn Thị Thùy Trang (Huế) đạt giải Nhì. Bài viết kể về câu chuyện của bà Công Tôn Nữ Trí Huệ, nay đã 100 tuổi nhưng vẫn miệt mài làm gối tựa, đồ vật được sử dụng phổ biến trong triều đình nhà Nguyễn.

Giải Ba thuộc về bạn Nguyễn Thị Thu Huyền, sinh viên Đại học Hà Nội, với bài viết “Sống là không bao giờ bỏ cuộc.”

Ban Tổ chức cũng trao hai giải khuyến khích và một số giải phụ gồm giải sinh viên tài năng, giải thí sinh ấn tượng, giải của công chúng, giải sinh viên năng động, giải của Đại sứ quán Bỉ và Đại sứ quán Morocco, giải của Nhóm các đại sứ quán, phái đoàn và thể chế Pháp ngữ tại Việt Nam (GADIF).

Với chủ đề “Phụ nữ Pháp ngữ-Phụ nữ kiên cường,” cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ lần thứ 6 khuyến khích giới trẻ bày tỏ suy nghĩ về vai trò của phụ nữ ở Việt Nam và các nước trên thế giới về bình đẳng giới.

Nói về chủ đề cuộc thi, ông Chékou Oussouman, Trưởng đại diện khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), đơn vị đồng tổ chức, cho rằng đây là chủ đề đặc biệt cho một năm đặc biệt.

“Các tác phẩm dự thi phản ánh sự dấn thân, sự dũng cảm của phụ nữ để vượt qua những hoàn cảnh khó khăn,” ông nhận xét.

Quá trình tổ chức cuộc thi gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Bà Đoàn Thị Y Vi, Phó Tổng biên tập báo Le Courrier du Vietnam, cho biết: “Chúng tôi không thể tổ chức các buổi gặp gỡ với các giảng viên và sinh viên tại một số trường đại học để giới thiệu cuộc thi như mọi năm bởi sinh viên vẫn đang học trực tuyến tại các tỉnh, thành và không thể ra Hà Nội.”

[3 tác phẩm xuất sắc giành giải cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2020]

Mặc dù vậy, cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ lần thứ 6 đã nhận được 135 bài dự thi của 122 tác giả và nhóm tác giả đến từ các tỉnh thành trong cả nước.

Bà Nguyễn Hồng Nga, Phó Tổng biên tập báo Le Courrier du Vietnam, Trưởng Ban giám khảo của vòng bán kết, cho hay có rất nhiều bài dự thi khắc họa cuộc khủng hoảng trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng nhận được các tác phẩm có chủ đề nổi bật khác như gìn giữ bản sắc cung đình của một gia đình Huế hay các hoạt động tình nguyện giúp đỡ đồng bào bị thiên tai ở miền Trung.

“Các thành viên trong Ban Giám khảo đã làm việc rất kỹ lưỡng để có thể chọn ra những bài viết xuất sắc nhất. Chúng tôi rất ấn tượng bởi kỹ năng diễn đạt cũng như trình độ tiếng Pháp của những sinh viên Việt Nam. Tiêu chí đánh giá các bài viết chủ yếu tập trung vào chất lượng cũng như chủ đề,” bà Nguyễn Hồng Nga cho biết./.

Đại diện các đối tác nói về cuộc thi:

Bà Lê Tuyết Nhung, phụ trách các dự án văn hóa và di sản của Phái đoàn Wallonie-Brussels tại Hà Nội: “Đây là cơ hội để các bạn trẻ Pháp ngữ thể hiện mình bằng các bài viết bằng tiếng Pháp. Phái đoàn Wallonie-Brussels tại Việt Nam luôn ủng hộ các hoạt động như vậy nhằm thúc đẩy việc dạy và học tiếng Pháp, đặc biệt là ở Việt Nam, đồng thời khuyến khích giới trẻ chia sẻ ý tưởng và quan điểm của họ.”

Bà Cristina Romila, Đại sứ Romania tại Việt Nam: “Tôi rất ấn tượng với chất lượng của các bài viết, các tác giả đã sử dụng tiếng Pháp rất tốt. Tôi nghĩ các bạn trẻ rất có kỹ năng trong việc cung cấp thông tin và thể hiện cảm xúc.”

Bà Lisa Bagès, phụ trách hợp tác giáo dục và kỹ thuật số của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam: “Chủ đề các bài viết rất phong phú, mang tính giáo dục cao và các tác phẩm có chất lượng tốt. Chúng tôi sự đánh giá cao việc các bạn sinh viên yêu thích tiếng Pháp và mong muốn nâng cao trình độ tiếng Pháp.”

Ông Fabien Méheust, Phó Giám đốc Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức các trường đại học Pháp ngữ: “Cuộc thi này dành cho những người nói tiếng Pháp từ 18 đến 35 tuổi. Nhìn qua các bài viết, tôi có thể thấy hầu hết những người tham gia là sinh viên. Chúng ta đang ở trong một khu vực mà tiếng Pháp không phải lúc nào cũng là sự lựa chọn hàng đầu. Những người trẻ chọn con đường này sẽ trở thành đại sứ thực sự của cộng đồng Pháp ngữ. Tôi được thấy sự sáng tạo mà các tài năng trẻ đã thể hiện qua những bài viết.”

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục