Cứu hộ thành công 3 cá thể gấu, Lạng Sơn không còn gấu bị nuôi nhốt

3 cá thể gấu được giải cứu tại Lạng Sơn ngày hôm nay là những cá thể gấu nuôi nhốt cuối cùng trên địa bàn tỉnh này.

Sáng 25/6, Tổ chức Động vật Châu Á thực hiện cứu hộ ba cá thể gấu của một hộ gia đình nuôi lâu năm nay tự nguyện trao trả tại thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc của đơn vị.

Theo thông tin từ Chi cục Kiểm lâm Lạng Sơn, ba cá thể gấu này đã được hộ gia đình nuôi nhốt từ năm 2000 và gắn chip lần đầu năm 2005, cho tới nay ước tính khoảng hơn 20 tuổi.

Ba cá thể được nuôi ở gian cuối cùng của một căn nhà ống, nên đoàn cứu hộ phải gây mê để đưa gấu ra ngoài.

Ba cá thể gấu, hai cá thể cái, một cá thể đực nặng ước chừng khoảng 150 kg, được Tổ chức đặt tên là Hy vọng, Tương lai và Vui bởi từ nay trở đi, cuộc sống của chúng sẽ chuyển biến tích cực và tự do, vui vẻ mãi về sau. Đây là ba cá thể gấu nuôi nhốt cuối cùng của tỉnh Lạng Sơn, là một dấu mốc trong những nỗ lực chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật tại Việt Nam của các cơ quan chức năng và các tổ chức cứu hộ, bảo tồn động vật hoang dã.

Được biết, chủ nuôi từng có 5 cá thể gấu ngựa, nhưng 2 cá thể đã chết và nay gia đình quyết định tự nguyện chuyển giao cho Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ và chăm sóc gấu, sau khi được Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lạng Sơn và Trung tâm Giáo dục thiên nhiên vận động, truyền thông.

Sau khi gây mê, các cá thể gấu sẽ được khám sức khoẻ lâm sàng, siêu âm ổ bụng, kiểm tra chi khớp, mắt, răng, lấy mẫu máu, lông… đánh giá sức khoẻ tổng thể của gấu trước khi đưa gấu vào lồng vận chuyển.

Thực hiện quá trình này là bác sỹ thú y Shaun Thomson quốc tịch New Zealand và 4 bác sỹ thú y trẻ Việt Nam.

Sau cứu hộ, gấu sẽ trải qua 30 ngày cách ly, được khám sức khoẻ và chữa trị các bệnh tật, thương tổn, trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên. Tính cả chuyến cứu hộ tại Lạng Sơn lần này, Trung tâm hiện có 189 cá thể gấu đang được chăm sóc trong điều kiện y tế tốt nhất, và được tận hưởng cuộc sống là gấu đích thực./.

(Vietnam+)