Cuu song benh nhan co khoi u trung that lon gay nguy hiem tinh mang hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Ngày 18/2, các bác sỹ Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, Bệnh viện Bạch Mai thông tin vừa cứu sống một bệnh nhân có khối u trung thất lớn xâm lấn tim, phổi đã nhiều năm không được phát hiện.

Bệnh nhân Vũ Thị Th. (55 tuổi, ở Hiến Nam, Hưng Yên), bị đau vai gáy đã 6 năm, nhưng nghĩ do mình làm nghề thợ may, phải ngồi nhiều nên việc đau vai gáy là bình thường.

Đến cuối năm 2018, trong lúc dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị cưới con gái, bệnh nhân xuất hiện đau vai gáy nhiều, kèm đau ngực, sụp mi mắt hai bên, đi khám phát hiện khối u trung thất trước kích thước 8x10 cm.

Khối u xâm lấn rộng vào màng tim, làm tắc gần hoàn toàn hệ tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch vô danh, u ranh giới không rõ với thùy trên phổi (P), khối u kích thước 14x24mm thùy giữa phổi, hạch lớn trung thất 34mm và nhiều dịch màng phổi.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị u tuyến ức type AB. Tình trạng bệnh được các bác sỹ đánh giá là hết sức nghiêm trọng.

[Cắt bỏ khối u lớn nằm ở lồng ngực bệnh nhân trong gần 10 năm]

Khi phát hiện ra bệnh cả bệnh nhân và gia đình đều hết sức bàng hoàng vì các biểu hiện trước đây của bệnh nhân không có gì đáng kể, trong khi ngày cưới của con gái đã gần kề.

Một hội đồng hội chẩn đa chuyên khoa được thành lập bao gồm các giáo sư, bác sỹ của Trung tâm Hô hấp, Trung tâm Ung bướu, Khoa Phẫu thuật Lồng ngực, Gây mê hồi sức của Bệnh viện.

Sau khi bàn bạc, hội đồng chuyên môn quyết định sẽ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân, sau đó sẽ điều trị tiếp bằng các phương pháp bổ trợ khác. Hội đồng cũng nhận định bệnh nhân cần được phẫu thuật sớm, bởi nếu chậm chễ, khối u xâm lấn sâu vào tim phổi thì khả năng phẫu thuật sẽ rất khó thực hiện và tính mạng bệnh nhân sẽ bị đe dọa.

Đây là một ca mổ phức tạp cần những phẫu thuật viên có kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại ở một cơ sở Phẫu thuật lồng ngực lớn mới có thể triển khai được.

Ngày 20/12/2018, ca mổ được tiến hành. 5 giờ phẫu thuật là cuộc đấu trí căng thẳng của các bác sỹ để giành lại sự sống cho bệnh nhân: Bác sỹ phải cưa toàn bộ xương ức, mở ngực trước bên (đường mổ Hemi Clamshell - đây là đường mổ rất rộng rãi chỉ được áp dụng cho những trường hợp đặc biệt khó) cắt bỏ toàn bộ khối u, cắt toàn bộ phần màng tim, tĩnh mạch chủ trên, tĩnh mạch vô danh, sau đó các bác sỹ đã tạo hình lại hệ tĩnh mạch chủ trên, tĩnh mạch vô danh bằng miếng vá nhân tạo, cắt thùy giữa phổi (P), lấy hạch trung thất. Ca mổ thành công.

Tuy nhiên, sau phẫu thuật ba ngày bệnh nhân tiến triển nặng lên: Xuất hiện đợt cấp nhược cơ, viêm phổi hai bên, chụp phim trường phổi hai bên trắng xóa, sốc nhiễm khuẩn, sốt cao liên tục, nồng độ oxy máu tụt thấp, cấy dịch phế quản ra vi khuẩn Acinetobacter baumannii kháng lại gần như tất cả các loại kháng sinh hiện có. Tình trạng hết sức nguy kịch đe dọa tính mạng, đã có lúc gia đình không còn hy vọng và nghĩ đến việc chuẩn bị lo hậu sự cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm của các thầy thuốc, sự tin tưởng của gia đình, sau một tháng điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực (bệnh nhân được mở khí quản, điều trị kháng sinh tích cực và lọc huyết tương 14 lần), bệnh nhân dần ổn định, tự thở, ho khạc được, tình trạng viêm phổi và nhiễm trùng được kiểm soát và phim chụp không còn hình ảnh khối u...

Sau gần hai tháng nằm viện, bệnh nhân được các bác sỹ cho xuất viện với tình trạng hồi phục hoàn toàn không có biến chứng.

Đánh giá về ca bệnh này, bác sỹ Ngô Gia Khánh, Phụ trách Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, cho biết đây là một trong những ca khó vì đó là khối u trung thất rất lớn, xâm lấn vào gần như tất cả các bộ phận xung quanh: Mạch máu lớn, tĩnh mạch chủ trên (là tĩnh mạch đưa về tim), tĩnh mạch vô danh (là phần tĩnh mạch đổ vào tĩnh mạch chủ trên).

Quá trình phẫu thuật rất khó khăn do khối u lớn, xâm lấn cả vào màng tim, màng phổi, rất nhiều mạch máu tăng sinh, bệnh nhân lại có tiền sử đái tháo đường tuýp 2 và tình trạng nhược cơ. Song nhờ sự phối kết hợp hiệu quả của các thầy thuốc Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, Khoa Gây mê hồi sức, Khoa Nội tiết-Đái tháo đường, Khoa Hồi sức tích cực, Trung tâm Huyết học truyền máu, Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân đã được cứu sống.

Theo các bác sỹ, khối u trung thất, chủ yếu được tạo ra từ các tế bào mầm hoặc tế bào tăng sinh trưởng trong mô tuyến ức, mô thần kinh, mô bạch huyết có thể là lành tính hoặc ác tính, giai đoạn sớm bệnh nhân gần như không có triệu chứng.

Tuy nhiên, nếu không được phát hiện, phẫu thuật loại bỏ kịp thời khối u có thể xâm lấn gây chèn ép tim, phổi, mạch máu lớn cản trở quá trình tuần hoàn, hô hấp. Bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng đau ngực, khó thở, ho ra máu, sụt cân, suy yếu cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chức năng sống, chức năng hô hấp, tuần hoàn...

Nếu khối u ác tính có thể di căn đến màng tim, phổi, đe dọa tính mạng của người bệnh. Vì vậy, các khối u trung thất cần được chẩn đoán, phát hiện và xử trí kịp thời để tránh các biến chứng phức tạp có nguy cơ gây tử vong như ca bệnh này./.

Thanh Mai (TTXVN/Vietnam+)