Bóc tách khối u buồng trứng nặng 20kg cho một nữ bệnh nhân

Các y, bác sỹ của Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh vừa phẫu thuật thành công một trường hợp mang khối u buồng trứng nặng tới 20kg.
Bóc tách khối u buồng trứng nặng 20kg cho một nữ bệnh nhân ảnh 1Các bác sỹ phẫu thuật bóc tách khối u buồng trứng khổng lồ. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 2/1, bác sỹ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại I, Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các y, bác sỹ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp mang khối u buồng trứng nặng tới 20kg.

Theo bác sỹ Tiến, cuối tháng 12/2018, bệnh nhân Nguyễn Thị Trang T. (29 tuổi, trú huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh) được chuyển từ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Thành phố Hồ Chí Minh, đến với tình trạng bụng căng, trướng to như một người mang thai sắp sinh.

Theo lời kể của bệnh nhân, 4 năm trước chị phát hiện mình có khối u trong buồng trứng, tuy nhiên do gia cảnh khó khăn nên chị đã “lờ” đi.

Tuy nhiên, khối u ngày càng to, đi lại nặng nề, tức ngực, khó thở; đến khi bụng quá lớn, không thể đi lại nổi chị mới nhập viện để các bác sỹ phẫu thuật.

Ngày 25/12/2018, qua công tác kiểm tra tiền phẫu, các bác sỹ ghi nhận, bệnh nhân có vòng bụng đo được lên tới 120cm, chỉ số cân nặng gần 80kg.

Bác sỹ Tiến nhận định, đây là dạng u buồng trứng khổng lồ, chèn ép nhiều cơ quan trong ổ bụng như mặt dưới gan, ruột non, ruột già, dạ dày, khiến bệnh nhân ngày càng suy kiệt.

Sau khi hội chẩn đánh giá tình hình, ngày 2/1, các bác sỹ Bệnh viện Ung Bướu đã tiến hành phẫu thuật cắt khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân.

[TP.HCM: Phẫu thuật lấy khối u buồng trứng lớn hiếm thấy]

Sau 2 giờ thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công hơn dự kiến, các bác sỹ đã lấy trọn vẹn khối u buồng trứng nặng lên đến 20kg ra khỏi ổ bụng bệnh nhân. Hiện bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn định.

“Do bệnh nhân còn quá trẻ nên chúng tôi mới chỉ cắt khối u, cầm máu và hồi sức. Hiện chúng tôi đang tiến hành xét nghiệm khối u, nếu kết quả là ung thư sẽ có các giải pháp điều trị tiếp theo hoặc là cắt hết tử cung buồng trứng điều trị theo phác đồ hoặc hóa trị bảo tồn,” bác sỹ Tiến cho biết.

Trước đó, năm 2015, Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh cũng từng phẫu thuật bóc tách một khối u buồng trứng khổng lồ nặng đến 40kg./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục