Cấp cứu kịp thời một công nhân bị tai nạn trên biển Trường Sa

Bệnh viện Quân y 175 vừa phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân N. bị vật cứng nặng đập vào mặt trong giữa 1/3 đùi phải khi đang làm việc trong vùng biển quần đảo Trường Sa.

Ngày 26/12, thông tin từ Bệnh viện Quân y 175, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu một công nhân bị tai nạn lao động khi đang làm việc trong vùng biển quần đảo Trường Sa.

Bệnh nhân là Trần Văn N. (43 tuổi, quê ở Nam Định), là nhân viên làm việc trên đảo Song Tử Tây, thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Trong khi đang làm việc, bệnh nhân N. bị vật cứng nặng đập vào mặt trong giữa 1/3 đùi phải và được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa.

Do bệnh nhân bị chấn thương nặng, các y bác sỹ tại đây đã xin hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Quân y 175.

[Ứng cứu kịp thời một thuyền viên bị tời quấn mất bàn tay ở giữa biển]

Tiến sỹ-đại tá Trần Lê Đồng, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, xác định bệnh nhân bị chấn thương gây dập, tắc động mạch đùi bên phải và dập cơ đùi. Đại tá Đồng đã hướng dẫn các bác sỹ Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa mổ mạch kiểm tra vùng chấn thương để xử lý vùng động mạch bị dập, tắc.

Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân bị tổn thương mạch máu rất phức tạp không thể tái thông được mạch máu, nguy cơ hoại tử chân rất cao nếu không được phẫu thuật kịp thời.

Ngay lập tức, lãnh đạo Bệnh viện Quân y 175 quyết định điều Tổ cấp cứu Đường không của bệnh viện ra Trường Sa ngay trong đêm để đón bệnh nhân, đồng thời tiếp truyền máu, dùng thuốc chống đông và hồi sức trong suốt quá trình vận chuyển vào đất liền bằng trực thăng.

Lúc 1 giờ 40 phút ngày 26/12, bệnh nhân được chuyển về đến Bệnh viện Quân y 175; đến 2 giờ được đưa vào phòng mổ. Các bác sỹ đã tiến hành thông động mạch phải bằng dụng cụ thông mạch, lấy huyết khối, ghép động mạch bằng ống mạch nhân tạo; cắt lọc tổ chức cơ đùi hoại tử.

Hiện tình trạng bệnh nhân ổn định, được điều trị và theo dõi tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 175./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục