Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 29/1, các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện thành công ca phẫu thuật khó để cứu sống cả mẹ lẫn con khi thai phụ bị bóc tách động mạch chủ cấp tính.

Thai phụ N.Q.T.Dương, 31 tuổi ở tỉnh Kiên Giang đang mang thai cháu bé thứ hai ở tuần tuổi 34 bị đau nhói ngực trái và khó thở. Các bác sỹ tại Bệnh viện tỉnh Kiên Giang chẩn đoán bệnh nhân bị bóc tách động mạch chủ cấp tính.

Đây là trường hợp cấp cứu ngoại khoa khẩn cấp, buộc phải thực hiện phẫu thuật ngay để cứu sống tính mạng bệnh nhân. Do đó, bệnh nhân được chuyển gấp lên Bệnh viện Chợ Rẫy chiều 21/1.

Tại đây, các bác sỹ xác định thai phụ bị bóc tách động mạch chủ cấp tính loại A vì trước đó bệnh nhân này có tiền sử bị phình gốc động mạch chủ. Khi mang thai vào 3 tháng cuối kỳ, áp lực huyết động tăng cao dẫn đến bị bóc tách động mạch chủ. Bệnh nhân phải được phẫu thuật khẩn cấp để bảo toàn tính mạng.

​Bác sỹ Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đây là một ca bệnh rất khó. Vấn đề không chỉ liên quan đến động mạch chủ mà còn cả hoạt động của các cơ quan nội tạng. Do đó, nếu chỉ giải quyết động mạch chủ mà quên đi việc tưới máu nuôi các tạng thì cũng thất bại. Đặc biệt, bệnh nhân còn bị bóc tách mạch máu lên não nên vấn đề càng khó khăn hơn.

"Cái khó nhất là vừa phải giải quyết động mạch chủ của mẹ vừa cứu sống em bé. Về nguyên tắc bao giờ cũng ưu tiên cứu người mẹ. Nhưng khi theo dõi các chỉ số và huyết động của thai phụ thấy ổn định nên chúng tôi quyết định giữ em bé," bác sỹ Nguyễn Thái An cho biết.

Sáng 22/1, ca phẫu thuật được các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với Bệnh viện phụ sản Hùng Vương bắt đầu thực hiện. Sau hơn 1 tuần, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, cả hai mẹ con thai phụ đều được cứu sống./.