Cuu Tong thong Ecuador xin ti nan tai Bi truoc khi bi truy to hinh anh 1Cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa trả lời báo giới tại Brussels, Bỉ ngày 4/7/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng AFP ngày 8/11 đưa tin cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã xin tị nạn tại Bỉ từ hồi cuối tháng 6/2018 ngay trước khi bị cơ quan luật pháp quốc gia Nam Mỹ này truy tố và ra lệnh bắt giữ với cáo buộc liên quan tới vụ bắt cóc một chính trị gia đối lập hồi năm 2012 ở Colombia.

Trong một động thái mới nhất, ngày 7/11, thẩm phán Daniella Camacho đã quyết định triệu tập ông Correa ra trước tòa để điều trần về vụ việc này bất chấp việc nhà lãnh đạo cánh tả này không có mặt.

Chính quyền Ecuador cũng tuyên bố sẽ yêu cầu Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) phát lệnh truy nã đỏ đối với ông Correa.

Từ Bỉ, cựu Tổng thống Correa đã lên tiếng cáo buộc động thái trên của cơ quan lập pháp Ecuador là một hành động “truy đuổi chính trị,” đồng thời bác bỏ sự dính líu tới vụ bắt cóc này.

Ông Correa đã sinh sống tại Bỉ, quê hương của vợ, kể từ sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống năm 2017.

Nhà lãnh đạo cánh tả này tuyên bố đang xem xét đưa vụ việc ra tòa án quốc tế vì cho rằng đây là một âm mưu của chính quyền đương nhiệm nhằm loại ông khỏi đời sống chính trị Ecuador./.
(Vietnam+)