Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak (thứ 2, trái) tại Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul ngày 15/3. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

AP đưa tin, các công tố viên Hàn Quốc cho biết, họ đã truy tố cựu Tổng thống Lee Myung-bak vì tội nhận hối lộ, tham nhũng và các cáo buộc khác.

Bản cáo trạng của ông Lee được công bố trong ngày 9/4, ba ngày sau khi người kế nhiệm ông là bà Park Geun-hye bị kết án 24 năm tù giam trong một vụ bê bối tham nhũng khác.

[Tòa án gia hạn lệnh tạm giữ cựu Tổng thống Lee Myung-bak]

Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul đã buộc tội ông Lee nhận khoản tiền hối lộ tổng cộng 11 tỷ won (10 tỷ USD) từ Cơ quan tình báo quốc gia (NIS), tập đoàn Samsung và nhiều cơ quan khác.

Ông Lee cũng bị buộc tội biển thủ khoảng 35 tỷ won (33 triệu USD) của một công ty tư nhân mà ông sở hữu và trốn khoản thuế với tổng trị giá 3 tỷ won (281.270 USD).

Ông Lee là Giám đốc điều hành của Tập đoàn Hyundai và là Thị trưởng Seoul trước khi lên nắm quyền Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008-2013. Ông đã bị tạm giam từ ngày 23/3 với nhiều cáo buộc từ tham nhũng, nhận hối lộ và trốn thuế tới lạm quyền./.