Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng Phùng Phú Phong cho biết, sở vừa có công văn số 4109/SXD-TTS ngày 10/6/2021 gửi Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng về việc báo cáo một số nội dung liên quan đến dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (Block B) do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Sở Xây dựng đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng giao Công an thành phố kiểm tra, xem xét tạm đình chỉ hoạt động công trình do vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.

Nhiều thủ tục chưa hoàn thành

Qua kết quả rà soát và ý kiến của các đơn vị liên quan, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho rằng, tại dự án còn nhiều tồn tại, vướng mắc.

Cụ thể, dự án đã được triển khai xây dựng, tuy nhiên hiện tại chưa được Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư để làm cơ sở pháp lý thực hiện các thủ tục khác có liên quan.

Về vấn này từ năm 2018, Sở Xây dựng đã rà soát và xét thấy dự án chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư theo quy định pháp luật tại thời điểm triển khai dự án, đồng thời đã có văn bản báo cáo Bộ Xây dựng, Ủy ban Nhân dân thành phố để có ý kiến hướng dẫn, chỉ đạo.

Sau đó, Sở Xây dựng đã có Công văn số 473/SXD-QLN ngày 20/01/2020 đề nghị chủ đầu tư thực hiện các nghĩa vụ tài chính có liên quan theo đúng quy định trước khi Sở Xây dựng thẩm định và trình Ủy ban Nhân dân thành phố thực hiện chủ trương chấp thuận đầu tư theo quy định. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Sở Xây dựng chưa nhận được phản hồi từ chủ đầu tư dự án.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư chưa hoàn thành các thủ tục có liên quan như nghĩa vụ tài chính; nghiệm thu công trình; nghiệm thu phòng cháy chữa cháy; xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường...

Liên quan đến nghĩa vụ tài chính, theo Kết luận số 2852/KL-TTCP ngày 02/11/2012 của Thanh tra Chính phủ và Thông báo số 354/TB-VP ngày 10/12/2019 của Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố, Sở Tài chính thành phố Đà Nẵng đã có Công văn số 2690/STC-GCS ngày 07/8/2020 gửi đến chủ đầu tư dự án, đề nghị nộp vào ngân sách nhà nước số tiền 106.400.450.000 đồng do xác định giá thu tiền sử dụng đất Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt khi giao đất thấp hơn giá đất do Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố trình, nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện.

Qua kiểm tra, dự án cũng chưa được Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn-Bộ Công an kiểm tra, chấp thuận nghiệm thu phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư có thay đổi một số hạng mục phòng cháy chữa cháy nên đang làm thủ tục hồ sơ để điều chỉnh thiết kế về phòng cháy chữa cháy tại dự án.

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ môi trường-Sở Tài nguyên và Môi trường tại nội dung Công văn số 222/CCMT-TĐCP ngày 04/6/2021, dự án này chủ đầu tư chưa lập hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo quy định tại tại khoản 9, khoản 10 Điều 1 Nghị định số 40/2019/NĐ-CP trước khi đưa dự án vào vận hành.

Từ năm 2018 đến nay, chủ đầu tư công trình này đã nhiều lần bị phạt tiền với nhiều sai phạm.

Cụ thể, năm 2018, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 6464/QĐ-XPVPHC ngày 29/12/2018 với nội dung: Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng đã ký hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy-Block B (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) khi chưa có văn bản thông báo đủ điều kiện để bán nhà ở hình thành trong tương lai của các cơ quan có thẩm quyền, với mức phạt là 275 triệu đồng.

Đầu năm 2021, Ủy ban Nhân dân thành phố Đã Nẵng đã ra Quyết định xử lý vi phạm hành chính số 672/QĐ-XPVPHC ngày 1/3/2021 với nội dung: Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng là chủ đầu tư công trình Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (Block B) đã bàn giao 124 căn hộ cho khách hàng vào ở khi chưa hoàn thành nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng theo đúng quy định, với mức phạt là 285 triệu đồng.

[Thành ủy Đà Nẵng: Làm rõ vụ chung cư cho dân vào ở khi chưa nghiệm thu]

Dù hiện nay dự án chưa được tổ chức nghiệm thu đưa vào sử dụng theo đúng quy định nhưng chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho người dân vào ở, nên không đảm bảo an toàn, gây nguy hiểm đối với người và tài sản, vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy và pháp luật về xây dựng.

Da Nang: De nghi dung hoat dong chung cu Monarchy Block B hinh anh 1Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng). (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân quận Sơn Trà tại Công văn số 1445/UBND-QLĐTh ngày 2/6/2021 thì tính đến thời điểm hiện nay tổng số căn hộ đã bàn giao cho người dân sử dụng (theo số liệu chủ đầu tư cung cấp) là 474 căn.

Số căn hộ hiện nay đang có người ở là 246 căn; trong đó chính chủ mua ở là 73 hộ và 173 căn hộ cho thuê. Tổng số người hiện đang lưu trú là 315 người; trong đó có 111 người Việt Nam và 204 người nước ngoài.

Đề nghị dừng hoạt động và di dời người dân

Theo báo cáo của Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng, nếu tạm thời để người dân ở lại công trình thì sẽ không đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản, do vậy, Sở Xây dựng đề nghị sử dụng phương án dừng hoạt động công trình và di dời người dân ra khỏi công trình.

Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng xét thấy pháp luật về phòng cháy chữa cháy quy định cụ thể và đầy đủ các thủ tục để tạm dừng hoạt động công trình nếu không đảm bảo điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

Do vậy, Sở Xây dựng đề xuất: Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng giao Công an thành phố kiểm tra, xem xét tạm đình chỉ hoạt động (đình chỉ hoạt động nếu không khắc phục sau thời hạn quy định tối đa 30 ngày) do vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy (vi phạm Khoản 6, Điều 13, Luật Phòng cháy chữa cháy 2003 (điều chỉnh bổ sung năm 2013); Điểm e, Khoản 1, Điều 5 Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020; Điều 17, Nghị định 136/2020/NĐ-CP); đồng thời xử lý vi phạm hành chính (nếu có).

Trên cơ sở văn bản tạm đình chỉnh hoạt động (đình chỉ hoạt động nếu không khắc phục sau thời hạn quy định) của cơ quan công an yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng hoạt động công trình (dừng hoạt động công trình nếu không khắc phục); có trách nhiệm tổ chức di dời người dân ra khỏi công trình; đồng thời có trách nhiệm đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho các cư dân, giải quyết các phát sinh trong quá trình thực hiện (nếu có).

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân quận Sơn Trà tổ chức thực hiện việc cưỡng chế tạm dừng hoạt động công trình trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Điện lực Đà Nẵng căn cứ các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố để chấm dứt Hợp đồng cung cấp điện theo đúng quy định; đồng thời có trách nhiệm ngừng cung cấp điện sau khi cơ quan công an ban hành văn bản tạm dừng hoạt động công trình.

Công an quận Sơn Trà căn cứ các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố (hoạt động kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện; bàn giao căn hộ cho khách hàng không đủ điều kiện) để rà soát, thu hồi Sổ đăng ký tạm trú đã cấp và quản lý cư dân theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục có liên quan đến tổ chức nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng theo đúng quy định của Luật Xây dựng 2014 (điều chỉnh, bổ sung năm 2020).

Trong thời gian chưa hoàn thành các thủ tục có liên quan, nghiêm cấm chủ đầu tư tiếp tục kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện; bàn giao căn hộ có khách hàng vào ở.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân quận Sơn Trà đã kiểm tra và phát hiện chủ đầu tư bán căn hộ và bàn giao căn hộ chung cư Monarchy (Block B) cho người dân vào ở khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, Ủy ban Nhân dân quận Sơn Trà đã yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng thông báo cho người dân đang ở tại Block B chung cư Monarchy tự di dời ra khỏi chung cư trong vòng 30 ngày, kể từ ngày 11/5.

Ngày 5/6, Ủy ban Nhân dân quận Sơn Trà (Đà Nẵng) tiếp tục báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng về việc chủ đầu tư hoàn toàn “phớt lờ” các chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân quận và không có động thái khắc phục vi phạm./.

Quốc Dũng (TTXVN/Vietnam+)