TP.HCM: Cần siết chặt quản lý chung cư mini, đảm bảo an toàn cháy nổ

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị nếu hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở, nhất là đối với chung cư mini thì phải chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở...
TP.HCM: Cần siết chặt quản lý chung cư mini, đảm bảo an toàn cháy nổ ảnh 1Nhà ở riêng lẻ biến tướng thành chung cư mini tại Phường Phú Hữu, Quận 9. (Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN)

Trước thực trạng "nở rộ" xây dựng chung cư mini có nhiều tầng tại các đô thị, quận nội thành, nguy cơ gây “quá tải hạ tầng” và không đảm bảo an toàn về phòng cháy chưa cháy, Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng khi sửa đổi Luật Nhà ở 2014, trong đó kiến nghị siết chặt công tác quản lý chung cư mini.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, từ năm 2010 đến nay, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã "nở rộ" nhiều công trình nhà ở riêng lẻ được thiết kế kiểu chung cư mini, có nhiều tầng. Mặc dù nhu cầu chung cư mini là có nhưng thành phố không khuyến khích phát triển loại hình này.

Ngoài ra, thời gian vừa qua, loại hình chung cư mini cũng nở rộ tại nhiều đô thị lớn trên cả nước. Tuy nhiên, rất nhiều công trình xây theo hình thức này đều là xây dựng trái phép, vi phạm pháp luật về xây dựng lẫn kinh doanh bất động sản, tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý cho chính người mua.

HoREA nhận thấy tình trạng "nở rộ" chung cư mini vượt tầm kiểm soát bắt nguồn từ những bất cập của các quy định pháp luật về "phát triển nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân;” thứ hai là do những hạn chế, bất cập trong công tác thực thi pháp luật của cơ quan quản lý, nhất là cấp cơ sở.

[Xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng thông tin để đẩy giá bất động sản]

Trong văn bản kiến nghị, HoREA cho rằng Luật Nhà ở năm 2014 quy định hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.

Đối với trường hợp được xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được có từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở chung của nhà chung cư thì được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ.

Tuy nhiên, quy định trên đã bị nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng đã dẫn đến tình trạng “khoét lõm,” xây dựng tràn lan các chung cư mini tại các đô thị lớn, làm phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị, gây mất mỹ quan, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cũng như thiếu các tiện ích, dịch vụ phục vụ cư dân, mà lẽ ra loại nhà này chỉ nên cho phép kinh doanh cho thuê nhà.

Vì vậy, HoREA kiến nghị nếu hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng phải tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.

Trong trường hợp được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai phòng ở trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi phòng ở theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng thì chủ sở hữu được kinh doanh cho thuê nhà ở theo quy định của pháp luật./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục