Đa số ủng hộ ông Modi làm Thủ tướng Ấn Độ nhiệm kỳ 3

Cuộc khảo sát do tạp chí India Today phối hợp với tổ chức bầu cử C-Voter tiến hành từ tháng 2-8/2022 với khoảng 122.016 người tham gia.
Đa số ủng hộ ông Modi làm Thủ tướng Ấn Độ nhiệm kỳ 3 ảnh 1Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kết quả cuộc khảo sát mới được công bố ngày 13/8 cho thấy Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) cầm quyền của Thủ tướng Narendra Modi có thể giành đa số ít hơn trong Quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào khoảng tháng 5/2024.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy đến nay ông Modi vẫn là lựa chọn phổ biến nhất để lãnh đạo đất nước.

Cuộc khảo sát trên do tạp chí India Today phối hợp với tổ chức bầu cử C-Voter tiến hành từ tháng 2-8/2022 với khoảng 122.016 người tham gia.

Phần lớn của tiến trình khảo sát này được tiến hành trước khi ông Nitish Kumar và đảng Janata Dal của ông ở bang Bihar cắt đứt quan hệ với liên minh NDA hôm 9/8.

[Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi mở rộng quan hệ với Iran]

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò nhanh chóng hôm 10/8 đã phản ánh hậu quả ngay lập tức của sự ra đi này, với việc NDA có thể mất khoảng 21 ghế so với dự kiến trước đó là 307 ghế. Như vậy, nếu cuộc bầu cử được tổ chức vào thời điểm hiện tại, NDA sẽ giành được 286 ghế trong tổng số 543 ghế tại Hạ viện.

Liên minh NDA do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) lãnh đạo hiện có hơn 300 ghế trong Hạ viện.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy gần 53% số người được hỏi ủng hộ ông Modi tiếp tục làm Thủ tướng nhiệm kỳ 3, chỉ có 9% ủng hộ lãnh đạo Rahul Gandhi của đảng Quốc đại và 7% ủng hộ lãnh đạo Arvind Kejriwal của đảng Aam Aadmi./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục