Thủ tướng Ấn Độ tới Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh nhóm bộ tứ

Tại hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ, nhà lãnh đạo Ấn Độ có thể sẽ tái khẳng định cam kết đối với các giá trị dân chủ, đồng thời tìm cách giải thích về quan hệ của New Delhi và Moskva.
Thủ tướng Ấn Độ tới Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh nhóm bộ tứ ảnh 1Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu tại New Delhi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 23/5, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đặt chân tới sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo.

Theo dự kiến, ông Modi sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ (QUAD)với các nguyên thủ/lãnh đạo của Australia, Nhật Bản, và Mỹ vào ngày 24/5.

Tại đó, nhà lãnh đạo Ấn Độ có thể sẽ tái khẳng định cam kết đối với các giá trị dân chủ, đồng thời tìm cách giải thích về quan hệ của New Delhi và Moskva trong bối cảnh phương Tây đang tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga sau khi nước này thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

[Nhà lãnh đạo mới của Australia sẽ tham dự Hội nghị Nhóm "Bộ tứ"]

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã tới New Delhi vào tháng 4 trong nỗ lực duy trì quan hệ hợp tác giữa hai nước giữa lúc quan hệ Nga và phương Tây đang căng thẳng về vấn đề Ukraine.

Cho tới thời điểm này, Ấn Độ không chỉ trích trực tiếp chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và vẫn duy trì quan điểm thận trọng về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt Moskva./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục