Dai dien chinh phu Venezuela va phe doi lap tiep can nhau tai Na Uy hinh anh 1Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaidó. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Phó Tổng thống phụ trách Truyền thông, Du lịch và Văn hóa của Venezuela Jorge Rodríguez đã tới Na Uy ngày 15/5, trong một động thái được cho là để tiếp cận đại diện phe đối lập hiện cũng có mặt tại quốc gia Bắc Âu này.

Các nguồn tin thân cận với các cuộc tiếp xúc hai bên cho biết cả chính phủ và phe đối lập Venezuela đều có ý định đối thoại với sự trung gian hòa giải của Na Uy, tuy nhiên tới nay, các nhà trung gian hòa giải Na Uy mới tiếp xúc riêng rẽ với từng bên.

Nguồn tin trên cũng cho biết trước đó ba tuần, các nhà trung gian hòa giải Na Uy đã tới Venezuela để thúc đẩy đối thoại và sau khi trở về Oslo (từ ngày 26-28/4) đã có cuộc tiếp xúc đầu tiên với Ủy ban chuyên trách đối thoại của Chính phủ Venezuela.

[Thêm 4 nghị sỹ đối lập bị Tòa án Tối cao Venezuela buộc tội phản quốc]

Theo báo Al Navío của Venezuela, trong số các đại diện của phe đối lập có cựu Bộ trưởng Giao thông Fernando Martínez Mottola.

Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaidó, người tự xưng làm “tổng thổng lâm thời” hôm 23/1 với sự hậu thuẫn của Mỹ và nhiều nước ở khu vực Mỹ Latinh và châu Âu, tuy phủ nhận việc có các cuộc đàm phán tại Na Uy, nhưng vẫn thừa nhận đại diện phe này đã gặp các quan chức ngoại giao của Oslo.

Trong một thông cáo báo chí trước đó, phe đối lập Venezuela cũng cho biết một đoàn đại biểu của Na Uy từng có mặt tại Venezuela “vài tháng trước với mục đích tìm kiếm giải pháp” cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ nhiều dầu mỏ này./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)