Đại học New Zealand đầu tiên đào tạo chương trình cử nhân tại Việt Nam

Trường Đại học Waikato sẽ là trường đại học New Zealand đầu tiên đào tạo toàn bộ chương trình cử nhân tại Việt Nam cho chuyên ngành Quản lý Chuỗi cung ứng và Kinh doanh số.
Đại học New Zealand đầu tiên đào tạo chương trình cử nhân tại Việt Nam ảnh 1Hai đại học ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo chương trình cử nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đại sứ quán New Zealand cho biết Đại học Waikato của nước này vừa ký kết hợp tác đào tạo với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Lễ ký kết được thực hiện dưới hình thức trực tuyến dưới sự chứng kiến của Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, đương kim và nguyên Đại sứ Việt Nam tại New Zealand, đại diện Cơ quan Giáo dục New Zealand và các cán bộ, giảng viên của Đại học Waikato và Đại học Kinh tế Quốc dân.

Theo đó, Trường Đại học Waikato sẽ là trường đại học New Zealand đầu tiên đào tạo toàn bộ chương trình cử nhân tại Việt Nam cho chuyên ngành Quản lý Chuỗi cung ứng và Kinh doanh số. Chương trình đào tạo, dự kiến khai giảng vào tháng Chín năm nay và sẽ chào đón khóa sinh viên đầu tiên tại Việt Nam.

Chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, do các giảng viên của Đại học Waikato (giảng dạy trực tiếp tại Việt Nam và qua hình thức trực tuyến), với sự trợ giảng của các giảng viên từ Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế, thuộc Đại học Kinh tế Quốc dân. Thời gian đào tạo là 3,5 năm với mức học phí là 110 triệu đồng/năm.

Chương trình đào tạo được thiết kế linh hoạt. Theo đó, sinh viên có thể học toàn thời gian tại Đại học Kinh tế Quốc dân hoặc kết hợp một phần học tại Việt Nam, một phần học tại New Zealand nếu có mong muốn, khi biên giới New Zealand mở cửa trở lại.

Đại học New Zealand đầu tiên đào tạo chương trình cử nhân tại Việt Nam ảnh 2Lễ ký kết diễn ra theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: PV)

Sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng bởi Đại học Waikato.

Theo lãnh đạo Đại học Kinh tế Quốc dân, chương trình hợp tác này tạo cơ hội cho sinh viên Việt Nam được nhận bằng cử nhân quốc tế đồng thời góp phần đáp ứng nhu cầu nhân lực đang ngày càng tăng cao trong các ngành liên quan đến chuỗi cung ứng và kinh doanh số của Việt Nam.

"Hợp tác này thể hiện sự tin tưởng giữa hai cơ sở đào tạo với nhau và việc Waikato là trường đại học New Zealand đầu tiên triển khai mô hình này đánh dấu một cột mốc lịch sử cho chiến lược dài hạn của mình tại Việt Nam," phó giáo sư Phạm Hồng Chương, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân nói.

Đây cũng là một trong những nỗ lực của hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác giáo dục vốn đang chịu sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. 

Giáo sư Neil Quigley, Hiệu trưởng trường Đại học Waikato, người đã gắn bó với giáo dục Việt Nam trong hơn 20 năm qua cho biết Trường rất vinh dự đã xây dựng được mối quan hệ chặt chẽ với Đại học Kinh tế Quốc dân và chương trình đào tạo liên kết này mở ra một chương mới cho sự hợp tác giữa hai bên.

Đại học New Zealand đầu tiên đào tạo chương trình cử nhân tại Việt Nam ảnh 3Bà Tredene Dobson - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam phát biểu tại lễ ký kết. (Ảnh: PV)

 “Chúng tôi biết rằng sinh viên Việt Nam rất chăm chỉ và sáng tạo. Các em tham gia chương trình này sẽ được trải nghiệm trong một môi trường học tập khác biệt, mang đậm nét của New Zealand và nhận được tấm bằng của New Zealand trong khi vẫn có thể ở gần nhà, gần gia đình và tiếp cận được các cơ hội nghề nghiệp,” giáo sư Neil Quigley nói.

Đánh giá về sự hợp tác này, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, Bà Tredene Dobson, cho biết: “Đại dịch đã đặt ra những thách thức lớn đối với sinh viên vì không thể đến học tập tại New Zealand. Tuy nhiên, bối cảnh này phần nào đó đã giúp các cơ sở giáo dục trở nên sáng tạo hơn. Sự hợp tác giữa trường Đại học Waikato với Đại học Kinh tế Quốc dân là minh chứng cho cam kết mạnh mẽ của mình đối với thị trường Việt Nam.”

[Nâng cấp quan hệ Việt Nam-New Zealand lên Đối tác chiến lược]

Đại học Waikato nằm trong nhóm 1% các trường về quản trị kinh doanh danh hiệu Triple Crown (danh hiệu dành cho các trường các trường đào tạo kinh doanh chất lượng được công nhận bởi các hiệp hội uy tín thế giới) gồm cả ba chứng nhận kiểm định quốc tế AACSB, EQUIS và AMBA. Theo bảng xếp hạng QS năm 2022, trường xếp vị trí 373 và là trường có thứ hạng cao nhất trong các trường đối tác của Đại học Kinh tế Quốc dân.

Trong khi đó Đại hoc Kinh tế Quốc dân là đại học hàng đầu Việt Nam về đại học hàng đầu về quản lý và quản trị kinh doanh ở Việt Nam với độ ngũ giáo sư, phó giáo sư lớn nhất cả nước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục