Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Việt Nam và Cuba sẽ “duy trì ký ức lịch sử”

Đại sứ Cuba tại Việt Nam chia sẻ, tình đoàn kết chính trị và kinh tế trong quá khứ đã và đang tiếp tục phát triển, còn nguyên giá trị cho đến ngày nay, ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất.
Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Việt Nam và Cuba sẽ “duy trì ký ức lịch sử” ảnh 1Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cộng hoà Cuba Manuel Marrero Cruz. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Ngày 22/9, trao đổi với báo chí nhân dịp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Cuba từ ngày 18-21/9, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén đánh giá cáo kết quả chuyến thăm; đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia tới Cuba kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Đại sứ Orlando Hernández chia sẻ, theo lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Miguel Díaz-Canel, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là chuyến thăm cấp cao đầu tiên giữa hai nước sau thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba; được thực hiện nhân kỷ niệm 61 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trong bối cảnh Cuba vẫn tiếp tục chịu sự bao vây cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ, Đại sứ Orlando Hernández khẳng định, chuyến thăm diễn ra thể hiện tình đoàn kết anh em, mối quan hệ hữu nghị gắn bó, tin cậy và ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước.

Cuba và Việt Nam đã ký kết nhiều thỏa thuận quan trọng và kế hoạch hành động chung để triển khai thực hiện Chương trình Nghị sự hợp tác kinh tế song phương, văn kiện bao trùm hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, hạ tầng du lịch, năng lượng, nông nghiệp và y tế.

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực an ninh lương thực, an ninh mạng, truyền thông, duy trì ký ức lịch sử, quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Việt Nam và Cuba sẽ “duy trì ký ức lịch sử” ảnh 2Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Đại sứ Orlando Hernández khẳng định, Cuba sẽ hợp tác với Việt Nam trong việc cung cấp và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 là một trong những chủ đề quan trọng được đề cập trong chuyến công du của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Mặc dù chưa hoàn thành tiêm chủng, song Cuba đã sẵn sàng chia sẻ và dành ưu tiên cao nhất để cung cấp cũng như chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, lãnh đạo hai nước cũng đề cập tới tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực du lịch, năng lượng tái tạo, công nghệ sinh học, công nghiệp dược phẩm, di truyền sinh học, viễn thông và hạ tầng giao thông.

Đề cập tới quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước, ông Orlando Hernández cho biết, Việt Nam là nhà đối tác nước ngoài lớn thứ hai đầu tư tại Đặc khu Phát triển Mariel và cũng là bạn hàng lớn thứ hai của Cuba tại châu Á, sau Trung Quốc.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, hoạt động đầu tư của Việt Nam tại Cuba sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho hai nước, góp phần tăng cường tình đoàn kết, sự hiểu biết chung và từng bước đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương lên ngang tầm mối quan hệ chính trị tốt đẹp,” ông Orlando Hernández nhấn mạnh.

[Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba: Sức mạnh của tình đoàn kết]

Trả lời phỏng vấn TTXVN về nội dung “duy trì ký ức lịch sử” được đề cập trong Tuyên bố chung Việt Nam-Cuba, Đại sứ Orlando Hernández cho rằng, trở lại với nguồn cội của sự phát triển trong mối quan hệ đặc biệt Cuba-Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Fidel Castro, Chủ tịch Raul Castro và Thủ tướng Phạm Văn Đồng và nhiều thế hệ lãnh đạo dày công vun đắp.

“Quan hệ Cuba và Việt Nam có nhiều dấu mốc vô cùng quan trọng trong hơn 60 năm qua kể từ khi được thiết lập vào ngày 2/12/1960. Cuba là quốc gia đầu tiên ở Tây Bán cầu công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; là nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam,” ông Orlando Hernández nhắc lại.

Cuba là một trong những nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam, đồng thời đặt Đại sứ quán trong vùng giải phóng miền Nam Việt Nam.

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Việt Nam và Cuba sẽ “duy trì ký ức lịch sử” ảnh 3Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chào Lãnh tụ cách mạng Cuba, Đại tướng Raul Castro Ruz. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch Fidel Castro là vị lãnh tụ nước ngoài đầu tiên và duy nhất tới thăm vùng “đất lửa” Quảng Trị vào giữa tháng 9/1973, chỉ ít tháng sau khi Hiệp định Pari được ký kết.

“Sự xuất hiện của Chủ tịch Fidel Castro trên mảnh đất Quảng Trị vào thời điểm ấy là biểu tượng cho tình đoàn kết cao đẹp Việt Nam-Cuba,” Đại sứ Orlando Hernández nhận định.

“Fidel Castro, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, từng có câu nói bất hủ: 'Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình!.' Mối quan hệ đặc biệt giữa Cuba và Việt Nam không thể lãng quên trong lòng thế hệ trẻ. Hy vọng rằng các thế hệ mai sau luôn nhớ những thời khắc lịch sử quan trọng có vai trò cốt lõi trong bối cảnh nhân dân hai nước chúng ta có một mục đích chung được sống trong một xã hội tiên tiến và phát triển và chúng ta hy vọng đó là một xã hội xã hội chủ nghĩa của tương lai," Đại sứ Cuba khẳng định.

Đại sứ Orlando Hernández chia sẻ, tình đoàn kết chính trị và kinh tế trong quá khứ đã và đang tiếp tục phát triển, còn nguyên giá trị cho đến ngày nay, ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất. Tất cả những dấu mốc trên là một phần ký ức lịch sử của mối quan hệ giữa hai nước.

"Ký ức ấy là tài sản vô giá mà nhân dân và lãnh đạo hai nước phải có trách nhiệm gìn giữ để truyền lại cho các thế hệ tương lai,” theo Đại sứ Orlando Hernández./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục