Dak Nong: Nuoc mau do tu nha may Alumin chay ra suoi Dak Ker hinh anh 1Ngành chức năng khẳng định nước màu đỏ chảy tràn khỏi đập chứa không ảnh hưởng tới môi trường. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Ngày 11/9, Ủy ban Nhân dân huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông đã có báo cáo nhanh về kết quả kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của các hộ dân xã Nghĩa Thắng về hiện tượng nước ở suối Đắk Ker và cánh đồng thôn Quảng Trung có màu đỏ và kèm theo bùn.

Các ngành chức năng tỉnh Đắk Nông và đại diện Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV khẳng định, hiện tại, nguồn nước đã trở lại bình thường, không còn hiện tượng đục đỏ, không ảnh hưởng tới môi trường và sản xuất của người dân.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân huyện Đắk R’lấp và Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV, sáng 9/9, sau khi nhận được phản ánh của người dân về nguồn nước tại khu vực suối Đắk Ker và cánh đồng thôn Quảng Trung, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp có màu nâu đỏ và kèm theo bùn, các đơn vị liên quan đã vào cuộc kiểm tra.

Qua kiểm tra thực tế, phản ánh của người dân là đúng, nguyên nhân là do đêm 8 rạng sáng 9/9, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có mưa to, làm cho nước rửa quặng tại đập chứa bùn Nhà máy tuyển quặng Alumin chảy tràn ra ngoài.

Ngay sau khi phát hiện nước màu đỏ chảy ra từ hồ thải quặng của Nhà máy, Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV đã tiến hành đắp lại các vị trí trước điểm xả, để thời gian lắng tự nhiên của bùn thải tại hồ không bị ảnh hưởng khi có mưa lớn.

Hiện tại, nguồn nước đã trở lại bình thường, không còn hiện tượng đục đỏ, không ảnh hưởng tới môi trường và sản xuất của người dân.

[Khẩn trương khắc phục hậu quả sự cố vỡ đập bãi thải tại Lào Cai]

Theo ông Lê A, Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk R’lấp, sau khi kiểm tra, Ủy ban Nhân dân huyện Đắk R’lấp đã có báo cáo và kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV lập phương án khắc phục tại cửa xả hồ chứa bùn thải đuôi quặng và vận hành hồ chứa theo đúng thiết kế đã được phê duyệt; đồng thời chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường sớm lấy mẫu nước để phân tích, đánh giá môi trường.

Liên quan đến vấn đề này, ông Mai Chiến Thắng, Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV cho biết Công ty đã cùng với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý điểm xả đập chứa bùn của Nhà máy tuyển quặng Alumin.

Thiết kế của hồ thải quặng đuôi Nhà máy tuyển, mặt đập tràn có cao trình +623 (so với mặt nước biển), chiều rộng 25m, chiều dài 306m.

Tuy nhiên, để bảo đảm nguồn nước tưới cho cây trồng, đầu năm 2017, Ủy ban Nhân dân huyện Đắk R’lấp có công văn đề nghị Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV cho sử dụng nước từ hồ thải quặng đuôi.

Vì vậy, Công ty đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đắk R’lấp tiến hành hạ thấp xuống cao trình +622 (hạ thấp một điểm khoảng 1,5m) và mở cống để việc tưới tiêu thuận tiện.

Đây chính là nguyên nhân khi mưa lớn làm tràn nước và bùn từ hồ thải quặng đuôi khi chưa kịp lắng tràn ra ngoài và có màu đỏ.

Ông Thắng khẳng định, công đoạn tuyển rửa chỉ loại bỏ đất, bùn trong quặng nguyên khai (tuyển rửa) chứ Công ty không sử dụng hóa chất nên nước thải không gây ô nhiễm môi trường.

Hàng năm, bà con nông dân vẫn lấy nước từ hồ để tưới tiêu cho cây trồng.

Hơn nữa, các kết quả quan trắc nguồn nước thải tại điểm xả của hồ chứa bùn sau tuyển rửa của Trung tâm quan trắc - Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông được đo kiểm hàng tháng đều đạt quy chuẩn cho phép./.

Anh Dũng-Hưng Thịnh (TTXVN/Vietnam+)