Ủy ban Bầu cử Trung ương Uzbekistan ngày 23/12 thông báo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử một ngày trước.

Theo đó, đảng Dân chủ Tự do giành được nhiều ghế nhất trong Quốc hội với 43 trên tổng số 128 ghế được bầu tại vòng bỏ phiếu này.

Dựa trên kết quả bỏ phiếu được tiến hành tại 128/150 địa phương ngày 22/12, đảng Dân chủ Phục hưng quốc gia (Milli Tiklanish) về vị trí thứ hai với 35 ghế, kế đến là đảng Dân chủ Xã hội (Adolat) 21 ghế, đảng Dân chủ Nhân dân 18 ghế và Phong trào Sinh thái Uzbekistan cũng có được 11 ghế trong cơ quan lập pháp này.

Theo kế hoạch, phái đoàn giám sát của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OSCE), gồm hơn 300 quan sát viên, sẽ tổ chức họp báo về kết quả bầu cử trên trong ngày 23/12.

[20 triệu cử tri Uzbekistan bỏ phiếu bầu quốc hội khóa mới]

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Uzbekista Mirza-Ulugbek Abdusalomov cho biết 22 ghế còn lại trong Hạ viện 150 ghế sẽ được quyết định trong cuộc bầu cử vòng 2 vào tháng 1/2020.

Uzbekistan có khoảng 33 triệu dân, trong đó hơn 20 triệu người đủ tư cách tham gia sự kiện chính trị quan trọng của quốc gia này.

Cuộc bầu cử Quốc hội ngày 22/12 diễn ra với khẩu hiệu "Nước Uzbekistan mới, các cuộc bầu cử mới."

Đây cũng là cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên kể từ khi Tổng thống Shavkat Mirziyoyev bắt đầu lãnh đạo đất nước hồi năm 2016.

Cử tri Uzbekistan kỳ vọng Quốc hội khóa mới sẽ chú trọng tới phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng và đảm bảo cung cấp năng lượng tại các vùng nông thôn, đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)