Đảng Lao động Thụy Sĩ kỷ niệm 75 năm ngày Việt Nam tuyên bố độc lập

Đảng Lao động Thụy Sĩ đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Việt Nam tuyên bố độc lập, giải phóng dân tộc khỏi ách thực dân với sự ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
Đảng Lao động Thụy Sĩ kỷ niệm 75 năm ngày Việt Nam tuyên bố độc lập ảnh 1Đại sứ Lê Linh Lan phát biểu tại Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Việt Nam tuyên bố độc lập tại Zurich. (Ảnh: Tố Uyên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, tối 21/9, tại Zurich, Thụy Sĩ, Đảng Lao động Thụy Sĩ đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Việt Nam tuyên bố độc lập, giải phóng dân tộc khỏi ách thực dân với sự ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa có chủ quyền, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tham dự Lễ kỷ niệm có Chủ tịch danh dự của Đảng Lao động Thụy Sĩ, bà Anjuska Weil, toàn bộ Ban chấp hành Đảng Lao động Thụy Sĩ tại Zurich, các đại diện cơ quan ngoại giao, bà con Việt kiều cùng các bạn bè quốc tế tại Thụy Sĩ.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thụy Sĩ Lê Linh Lan tham dự và có bài phát biểu tại lễ kỷ niệm.

[Đảng Lao động Thụy Sĩ tưởng niệm 50 năm ngày mất của Bác]

Đại sứ Lê Linh Lan nhấn mạnh tháng 9 có một vị trí riêng trong trái tim và tâm trí của người Việt Nam và bạn bè trên khắp thế giới.

Và mỗi năm kể từ năm 1945, ngày Tết Độc lập thiêng liêng đã được hân hoan kỷ niệm gợi nhớ sâu sắc những ngày tháng 9 lịch sử.

Đại sứ đã nhắc lại những cột mốc quan trọng của chặng đường 75 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đồng thời cũng điểm lại những dấu ấn quan trọng trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Thụy Sĩ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1971.

Đảng Lao động Thụy Sĩ kỷ niệm 75 năm ngày Việt Nam tuyên bố độc lập ảnh 2Đại sứ Lê Linh Lan và Chủ tịch danh dự của Đảng Lao động Thụy Sĩ bà Anjuska Weil tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Tố Uyên/TTXVN)

Trong năm tới, Việt Nam và Thụy Sĩ sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước gần 5 thập kỷ qua đã có những bước phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế và hợp tác phát triển.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, Chủ tịch danh dự Đảng Lao động Thụy Sĩ và cũng là ủy viên Ban chấp hành Đảng, bà Weil cho biết: "Đảng Lao động Zurich là một bộ phận của Đảng Lao động Thụy Sĩ với số lượng thành viên chính thức từ 80 đến 100. Ngoài những thành viên có thẻ thành viên, còn một số lượng lớn hơn nhiều những người cảm tình. Bên cạnh đó, một diễn biến rất tích cực là Đảng Lao động Zurich có nhiều đảng viên trẻ. Các thành viên trẻ đã có sáng kiến kỷ niệm 75 năm ngày tuyên bố độc lập của Việt Nam và tôi rất vui vì họ đã làm như vậy."

Bà Weil nhấn mạnh kể từ khi tuyên bố độc lập và là nền độc lập thực sự, Việt Nam đã phải trải qua 30 năm với hai cuộc chiến tranh khủng khiếp, cuộc chiến chống thực dân đô hộ và cuộc chiến chống đế quốc bạo tàn đáng kinh ngạc.

Việt Nam đã chiến đấu hết mình và giành chiến thắng. Việt Nam đã xây dựng đất nước và trải qua biết bao khó khăn, gian khổ. Ngày nay vẫn còn nhiều vết thương của thời chiến, nhưng Việt Nam đã trở thành một quốc gia thịnh vượng, được nhiều người kính trọng trong khu vực và trên bình diện quốc tế. Điều này xứng đáng để nhiệt liệt chúc mừng.

Và còn có một khía cạnh khác đáng để chúc mừng. Đó là sau tất cả những đau khổ đã phải trải qua, Việt Nam không hề chìm trong sự tức giận và cay đắng. Ngược lại, Việt Nam đã xây dựng được mối quan hệ hữu nghị, thậm chí tốt đẹp với Pháp và Mỹ.

Khi nhìn vào tình hình thực tế, bà Weil cho rằng Việt Nam còn rất nhiều thách thức thực sự phải đối phó. Chẳng hạn như tình trạng biến đổi khí hậu ảnh hưởng nhiều đến đất nước, rồi đến tình hình ở Biển Đông, vẫn còn đó những hậu quả "di chứng" của chiến tranh...

Trải qua các giai đoạn khác nhau nhưng mối quan hệ giữa Đảng Lao động Thụy Sĩ và Đảng Cộng sản Việt Nam luôn tốt đẹp và mang tính đoàn kết, hữu nghị, bà Weil đánh giá.

Có những thời kỳ hoạt động trao đổi mạnh mẽ và cũng có những giai đoạn kém mạnh hơn một chút, nhưng đó luôn là mối quan hệ hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau.

Đánh giá về những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh COVID-19, bà Weil đã bày tỏ sự vui mừng trước cách quản lý rất ấn tượng trong bối cảnh đại dịch vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Bà Weil thực sự hy vọng rằng nhu cầu thực tế của những bộ phận dân cư nghèo và dễ bị tổn thương sẽ luôn được quan tâm xem xét.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ đã trao tặng khẩu trang của Chính phủ dành tặng cho Đảng Lao động Thụy Sĩ. Năm 2020 là một năm khủng hoảng sức khỏe toàn cầu chưa từng có đã ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của cuộc sống với những tác động sâu rộng đến nền kinh tế toàn cầu, quan hệ thương mại, đầu tư, bất ổn chính trị-xã hội.

Đảng Lao động Thụy Sĩ kỷ niệm 75 năm ngày Việt Nam tuyên bố độc lập ảnh 3Đại sứ Lê Linh Lan trao tặng khẩu trang của Chính phủ Việt Nam cho đại diện Đảng Lao động Thụy Sĩ tại Zurich. (Ảnh: Tố Uyên/TTXVN)

Đại dịch COVID-19 vẫn được cho là sẽ hoành hành trong tương lai gần với số ca nhiễm hiện là hơn 31 triệu với gần 1 triệu người chết.

Đại sứ Lê Linh Lan chia sẻ về những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19 để đạt được mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe người dân.

Tại Việt Nam, với dân số 96 triệu người, ghi nhận 1.068 ca nhiễm COVID-19, 35 trường hợp tử vong. Trong 19 ngày qua không có ca nhiễm mới. Mô hình cân bằng, hiệu quả và chi phí thấp của Việt Nam không chỉ nhận được sự ủng hộ trong nước mà còn được quốc tế công nhận.

Tuy nhiên, suy thoái kinh tế toàn cầu và các điều kiện bất lợi đã làm tổn thương nền kinh tế khu vực và thế giới nhiều hơn dự kiến và Việt Nam không phải là ngoại lệ.

Lần đầu tiên sau 60 năm, tăng trưởng kinh tế của các quốc gia châu Á được dự báo sẽ giảm xuống âm 0,7% trong năm nay. Do nền kinh tế có độ mở cao, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Vào tháng 9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế từ 4,1% trong tháng 6 xuống 1,8% vào năm 2020.

ADB vẫn đánh giá cao Việt Nam là một trong những quốc gia hoạt động tốt nhất trên thế giới nhờ việc áp dụng các biện pháp phòng chống COVID-19 trải rộng và là một trong những quốc gia đầu tiên mở cửa lại hoàn toàn nền kinh tế trong nước, tăng trưởng GDP dự kiến sẽ phục hồi lên 6,3% vào năm 2021.

Đại sứ Lê Linh Lan bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và chân thành cảm ơn các đồng chí và bạn bè thân yêu của Đảng Lao động Thụy Sĩ đã tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam, đồng thời tin rằng sự kiện vô cùng ý nghĩa này đã thể hiện chiều sâu của tình đoàn kết hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai dân tộc nói chung và giữa Đảng Lao động Thụy Sĩ và Đảng Cộng sản Việt Nam nói riêng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục