Trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động nhân dịp Hội nghị lần thứ 7 kiểm điểm tình hình hợp tác giữa các Bộ ngành, địa phương Việt Nam với tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 25/6, tại khách sạn Quảng Đông, Thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đã diễn ra “Diễn đàn thúc đẩy hợp tác đầu tư thương mại Việt Nam-Trung Quốc năm 2019.”

Phóng viên TTXVN tại Trung Quốc đưa tin đoàn đại biểu Việt Nam do ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu tham dự Diễn đàn. Phó Tỉnh trưởng Quảng Đông Âu Dương Vệ Dân dẫn đầu đoàn đại biểu Trung Quốc tham dự.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung cho biết trong 3 năm qua, Việt Nam là một trong những nền kinh tế có mức tăng trưởng nhanh ở khu vực và thế giới với GDP tăng bình quân 6,6%/năm. Quy mô xuất, nhập khẩu tăng trưởng vượt bậc, năm 2018 đạt gần 500 tỷ USD và nằm trong nhóm 30 quốc gia và vùng lãnh thổ có kim ngạch thương mại lớn nhất thế giới.

[Tăng cường hợp tác hiệu quả với tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc]

Việt Nam là nước thành viên của nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như “Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương” (CPTPP) và cuối tháng Sáu này, Việt Nam cùng với Liên minh châu Âu (EU) ký kết “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU” (VEFTA), Việt Nam đang trở thành thị trường tiềm năng và hấp dẫn về thu hút đầu tư nước ngoài.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung nêu rõ gần đây, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung có nhiều tiến triển tích cực và thành tựu đáng khích lệ, nhất là trong lĩnh vực hợp tác kinh tế-thương mại. Việt Nam liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Trung Quốc trên thế giới.

Trung Quốc mới đây đã ban hành Cương yếu quy hoạch phát triển Vùng vịnh lớn Quảng Đông-Hong Kong-Macau và xác định là chiến lược quốc gia, trong đó nhấn mạnh một trong những trọng điểm của chiến lược là sáng tạo khoa học công nghệ.

Đây là cơ hội tốt để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ và kết nối liên thông giữa các địa phương Việt Nam và khu vực phía Nam đầy tiềm năng này của Trung Quốc.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh doanh nghiệp hai bên là lực lượng chủ lực có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác, tạo sự gắn bó lợi ích giữa nhân dân hai nước và nền tảng vật chất cho quan hệ Việt-Trung, trong đó có quan hệ giữa các các Bộ, ngành, địa phương Việt Nam với khu vực Quảng Đông- Hong Kong- Maucau.

Day manh hop tac giua cac dia phuong Viet Nam va Trung Quoc hinh anh 1Thứ trưởng Lê Hoài Trung phát biểu khai mạc Diễn đàn. (Ảnh: Lê Anh/Vietnam+)

Nhất trí với phát biểu của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, tại diễn đàn, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông Âu Dương Vệ Dân nhấn mạnh Quảng Đông là tỉnh có quy mô kinh tế phát triển hàng đầu của Trung Quốc, tổng sản lượng kinh tế năm 2018 đạt gần 1.500 tỷ USD, liên tục đứng đầu Trung Quốc trong 30 năm qua. Quảng Đông còn là trung tâm hợp tác kinh tế thương mại quan trọng của Trung Quốc và khu vực.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu thương mại của Quảng Đông năm 2018 đạt 1.100 tỷ USD, chiếm gần 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu khẩu của Trung Quốc và liên tục xếp vị trí thứ nhất Trung Quốc trong 33 năm qua.

Phó Tỉnh trưởng Quảng Đông Âu Dương Vệ Dân cho rằng nền kinh tế Việt Nam đang trong chu kỳ tăng trưởng tốc độ nhanh, cơ sở hạ tầng và môi trường kinh doanh không ngừng được hoàn thiện, vì vậy Quảng Đông và các địa phương của Việt Nam có nhu cầu mạnh mẽ về tăng cường hợp tác, cùng phát triển, đưa hợp tác giữa hai bên đi vào chiều sâu.

Để tạo cơ hội cho việc hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và tỉnh Quảng Đông đi vào chiều sâu, ông Âu Dương Vệ Dân đã đưa ra đề xuất 4 điểm: cùng chia sẻ cơ hội phát triển vùng vịnh lớn Quảng Đông-Hong Kong-Macau; thúc đẩy đầu tư thương mại song phương lên tầm cao mới; thúc đẩy hợp tác giao lưu trong lĩnh vực tài chính và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực du lịch, giáo dục đi vào chiều sâu.

Diễn đàn có sự tham dự của các đại biểu đến từ các bộ ngành địa phương của Việt Nam và Quảng Đông, Hong Kong, cùng với hơn 300 vị khách mời đại diện cho các doanh nghiệp hai bên.

Diễn đàn là cơ hội tốt để đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Quảng Đông, Hong Kong, Macau và thị trường Trung Quốc, đặc biệt là thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao thân thiện môi trường, xây dựng cơ sở hạ tầng của Việt Nam và thúc đẩy thương mại chính ngạch giữa các địa phương Việt Nam với Quảng Đông, Hong Kong, Macau và thị trường Trung Quốc.

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, và Phó Tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông Âu Dương Vệ Dân cũng với các đại biểu đến từ các các Bộ, ngành địa phương của Việt Nam và tỉnh Quảng Đông đã đến thăm các gian hàng giới thiệu các sản phẩm sữa, hoa quả, bánh kẹo của Việt Nam.

Trước đó, chiều 24/6 tại khách sạn Bạch Thiên Nga, Thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đã diễn ra Hội nghị kiểm điểm tình hình hợp tác Việt Nam - Quảng Đông(Trung Quốc) lần thứ 7./. 


Xuân Tuấn-Lê Anh-Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)