Chiều 24/6 tại khách sạn Bạch Thiên Nga, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông Trung Quốc đã diễn ra Hội nghị Kiểm điểm tình hình hợp tác Việt Nam-Quảng Đông, Trung Quốc lần thứ 7.

Phóng viên TTXVN tại Hong Kong đưa tin, tham dự Hội nghị về phía Việt Nam có đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; đồng chí Đặng Minh Khôi, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc; đồng chí Đặng Thế Hùng, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu; lãnh đạo các cơ quan hữu quan thuộc Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học-Công nghệ và đại diện một số địa phương của Việt Nam.

Về phía Trung Quốc có đồng chí Âu Dương Vệ Dân, Phó Tỉnh trưởng Quảng Đông, lãnh đạo các Sở Ngoại vụ, Thương mại, Nông nghiệp và Nông thôn, Giao thông Vân tải, Ủy ban phát triển cải cách, Hiệp hội xúc tiến thương mại cùng đại diện lãnh đạo một số thành phố thuộc tỉnh Quảng Đông, đại diện các Hiệp hội thương mại, doanh nghiệp tỉnh Quảng Đông tham dự.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung nêu rõ thời gian qua, dưới sự nỗ lực chung của cả hai bên, quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục có bước phát triển tích cực.

Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên giao lưu, tiếp xúc và đạt nhiều nhận thức chung trong việc củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống Việt-Trung, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước phát triển ổn định, không ngừng đi vào chiều sâu.

Hợp tác trên lĩnh vực kinh tế-thương mại song phương tăng trưởng ổn định, năm 2018 tổng kim ngạch thương mại Việt Nam-Trung Quốc đã vượt mốc 100 tỷ USD và hai nước tiếp tục là đối tác thương mại, du lịch hàng đầu của nhau.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh cùng với đà phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và tỉnh Quảng Đông cũng đạt được những bước phát triển mới và thu được những thành quả phong phú.

Đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, Quảng Đông trở thành địa phương của Trung Quốc có tổng kim ngạch thương mại lớn nhất với Việt Nam.

Năm 2018, kim ngạch thương mại song phương đạt trên 37 tỷ USD, tăng 34,2%, chiếm hơn 25% tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc. Hiện nay, tỉnh Quảng Đông đang có nhiều dự án đầu tư triển khai tại Việt Nam, điển hình như Khu công nghiệp An Dương (Hải Phòng).

Nhất trí với những phát biểu của Thứ trưởng Lê Hoài Trung, tại Hội nghị Phó Tỉnh trưởng Quảng Đông Âu Dương Vệ Dân khẳng định Việt Nam luôn là đối tác quan trọng của Trung Quốc trong ASEAN, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại giữa tỉnh Quảng Đông với các địa phương của Việt Nam.

Phó Tỉnh trưởng Âu Dương Vệ Dân cho biết hiện nay, tổng kim ngạch thương mại giữa Quảng Đông với Việt Nam chiếm 1/4 tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước Trung-Việt, tỉnh Quảng Đông đặc biệt chú trọng các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam như gạo, trái cây.

Ngoài ra, các doanh nghiệp của Quảng Đông tích cực tham gia đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại Việt Nam cũng như xây dựng các khu hợp tác kinh tế thương mại song phương. Đây chính là động lực thúc đẩy phát triển hơn nữa hợp tác cùng có lợi, cùng thắng giữa tỉnh Quảng Đông với các địa phương của Việt Nam.

Tang cuong hop tac hieu qua voi tinh Quang Dong cua Trung Quoc hinh anh 1Đông đảo quan khách tham dự Hội nghị. (Nguồn: Cơ quan thường trú TTXVN tại Hong Kong)

Tại Hội nghị lần này, hai bên đã tập trung trao đổi, bàn bạc về những vấn đề cụ thể, thực chất, đặc biệt là những vướng mắc chưa giải quyết được trong hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương Việt Nam với tỉnh Quảng Đông, đồng thời đề xuất về kế hoạch hợp tác giữa hai bên trong những năm tiếp theo.

Đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương liên quan của hai bên đã đi sâu trao đổi về 3 chủ đề, gồm tăng cường hợp tác thương mại, thúc đẩy hợp tác năng lực sản xuất; Xây dựng, kết nối cơ sở hạ tầng và phát triển Khu công nghiệp An Dương (Hải Phòng).

Trước khi diễn ra Hội nghị lần này, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đã có buổi tiếp kiến Phó Tỉnh trưởng Tỉnh Quảng Đông Âu Dương Vệ Dân.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác hiệu quả hơn nữa giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Quảng Đông, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện Việt-Trung.

Được biết, kể từ khi thành lập từ năm 2009 đến nay, cơ chế Hội nghị kiểm điểm tình hình hợp tác giữa các Bộ/ngành, địa phương Việt Nam và tỉnh Quảng Đông được tổ chức luân phiên hai năm một lần.

Hội nghị đã phát huy vai trò quan trọng trong việc điều phối tổng thể quan hệ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc./.

Xuân Tuấn-Lê Anh-Hoài Nam (Vietnam+)